Trưởng đoàn đàm phán Phong trào Fatah Azzam al-Ahmad (trái) và Phó lãnh đạo phong trào Hamas Musa Abu Marzouk (phải) trong một cuộc đàm phán tại Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các phe phái đối địch chính ở Palestine là Fatah và Hamas đã đạt một thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập một chính phủ đoàn kết.

Ông Abbas Zaki, một thành viên Ủy ban trung ương Fatah, ngày 17/2 cho biết thỏa thuận sơ bộ trên được ký kết tại cuộc đối thoại hai ngày tổ chức ở Qatar ngày 7/2 giữa các lãnh đạo của Fatah và Hamas.

Bên cạnh việc thành lập một chính phủ đoàn kết Palestine, cuộc đối thoại trên cũng quyết định tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội "trong vòng 6 tháng đến một năm."

Ông Zaki cho biết thêm các cuộc tiếp xúc cấp cao đang tiếp tục diễn ra giữa các lãnh đạo hai bên nhằm đạt một bản ghi nhớ cuối cùng về các cơ chế thực thi thỏa thuận vừa đạt được. Theo ông Zaki, một ngày cụ thể sẽ sớm được ấn định cho vòng đối thoại mới ở Doha (Qatar) để giải quyết mọi vấn đề liên quan. Quan chức này cũng tái khẳng định rằng thỏa thuận cuối cùng "phải được đảm bảo thực thi ngay lập tức."

Trong số các vấn đề còn tồn tại có việc trả lương định kỳ cho khoảng 45.000 nhân viên được Hamas bổ nhiệm sau khi phong trào này lên nắm quyền tại Dải Gaza năm 2007, các vấn đề an ninh và kiểm soát các chốt biên giới giữa Gaza với Israel và giữa Gaza với Ai Cập.

Ông Zakia cũng nêu rõ rằng tình hình Palestine và những thay đổi hiện nay trong khu vực đã khiến hai bên nghiêm túc nghĩ về việc chấm dứt chia rẽ nội bộ.

Nếu hai bên đạt thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập một chính phủ đoàn kết, Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ lập tức tới Qatar để ký thỏa thuận với thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal./.