Cac phe phai tai Mali cam ket tiep tuc tien trinh dam phan hinh anh 1Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop chủ trì một cuộc họp về các cuộc đàm phán hòa bình, sự tham dự của phe khác nhau của Mali tại thủ đô Algiers của Algeria. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/11, vòng đàm phán thứ ba tại thủ đô Algiers của Algeria nhằm giải quyết khủng hoảng tại Mali đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, các bên tham gia đối thoại hoan nghênh sự tiến triển tích cực của vòng đàm phán mới nhất và cam kết tiếp tục tiến trình này nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình bền vững và toàn diện.

Phống viên TTXVN tại Algiers dẫn thông cáo báo chí sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ ba giữa Chính phủ Mali và các nhóm phiến quân do người Tuareg đứng đầu cho biết nhóm trung gian hòa giải đã kêu gọi các bên có niềm tin vào tiến trình đàm phán đang diễn ra tại Algiers, đồng thời tôn trọng cam kết đối với các thỏa thuận ngừng bắn còn hiệu lực.

Nhóm trung gian hòa giải gồm Algeria, Phái bộ của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC), Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và Liên minh châu Phi (AU) cũng kêu gọi các bên thể hiện quyết tâm nhằm giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ và sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình bền vững và tổng thể.

Việc đạt thỏa thuận này sẽ không chỉ giúp tái lập hòa bình ở miền Bắc Mali, mà còn góp phần tích cực tạo điều kiện cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức một cách có hiệu quả.

Ngoại trưởng Mali Apdoulay Diop cũng đã hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong tiến trình đàm phán tại Algiers. Ông Diop nhấn mạnh những tiến bộ cho phép các bên tăng cường tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau đối với những vấn đề cùng quan tâm.

Ông Diop cũng nhắc lại sự tin tưởng vào những nỗ lực của Algeria. Ông Diop khẳng định: "Chúng tôi xác định thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ Mali là đạt được một thỏa thuận hòa bình bền vững."

Ngày 24/7 vừa qua, chính quyền Bamako và nhóm phiến quân đã kí một thỏa thuận sơ bộ về một lộ trình đàm phán hòa bình. Các cuộc đàm phán nhằm mục đích hướng tới một thỏa thuận hòa bình kéo dài mà sẽ giúp cho nhóm người thiểu số Tuareg và Arab ở sa mạc phía Bắc có quyền tự trị, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn sự ly khai của các nhóm phiến quân này./.

(TTXVN/Vietnam+)