Cac phuong an giai cuu doi bong mac ket trong hang tai Thai Lan hinh anh 1Các thành viên đội bóng thiếu niên được tìm thấy an toàn trong hang Tham Luang ngày 2/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau rất nhiều nỗ lực, các đội cứu hộ đã thành công trong việc tìm thấy đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan suốt 10 ngày qua.

Tuy nhiên, công tác giải cứu đã bước sang giai đoạn khó khăn mới là làm sao có thể đưa các thành viên đội bóng ra ngoài an toàn. Các chuyên gia cho biết một số phương án đã được đem ra cân nhắc.

Phương án lặn trong hang được đánh giá là rất nguy hiểm khi các thành viên đội bóng đều là những thiếu niên đang trong tình trạng sức khỏe kém sau nhiều ngày mắc kẹt và không hề có kinh nghiệm bơi, lặn.

Trong khi đó, hang Tham Luang lại là một trong những hàng động dài nhất Thái Lan và một trong những khu vực khó nhất để định vị với địa hình quanh co và rất nhỏ hẹp.

Đối với phương án đào hang, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một số đầu mối triển vọng và tìm cách khoan sâu hơn trong quá trình tìm kiếm các lối vào khác từ trên đỉnh núi.

[Hai "thiên sứ" tìm ra tung tích đội bóng Thái Lan mất tích]

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những đường ống này sẽ nối với khu vực mà đội bóng đang bị mắc kẹt.

Đi bộ ra ngoài được xem là phương án an toàn nhất, nhưng điều này gần như là không thể do hang động này đã bị ngập nước.

Các máy bơm đang hoạt động liên tục để rút bớt nước, song không đem lại kết quả đáng kể do các trận mưa lớn.

Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo các cơn mưa sẽ sớm trở lại khi Thái Lan chính thức bước vào mùa mưa. Nếu nước mưa dâng lên trong hệ thống hang, sẽ mất tới vài tháng để lượng nước có thể rút đi.

Trước đó, quân đội Thái Lan cho biết việc di chuyển các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài có thể mất khá nhiều thời gian bởi lối ra ngoài hang rất phức tạp và họ sẽ phải lặn qua những đoạn hang ngập nước tới 5m.

Phương án mà quân đội Thái Lan đưa ra cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng trong một thời gian dài để các huấn luyện viên có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ. Thời gian này có thể mất đến 4 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)