Du khách tại Khu du lịch núi Kumgang. (Nguồn: koogle.tv)

Đài Phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) ngày 29/7 đưa tin, nhóm các quan chức Tập đoàn Hyundai Asan của Hàn Quốc và chuyên gia thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp của Hàn Quốc - gồm 8 người - đã bắt đầu sang thăm Khu du lịch núi Kumgang trong 3 ngày (từ ngày 29-31/7) để tiến hành điều tra tìm hiểu về tình trạng sâu bệnh trên cây thông tại các khu vực ấp Gosong, trong và ngoài khu du lịch núi Kumgang.

Trước đó ngày 28/7, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc giấu tên cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân và mức độ thiệt hại, nhưng được biết các triệu trứng bất thường trên cây thông ở khu Kumgang thường xuyên tái diễn.

Ông nhấn mạnh: “Khu vực núi Gumgang là di sản phải được cả hai miền Triều Tiên bảo vệ. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ trên cơ sở kết quả điều tra lần này.”

Ông cho biết thêm: “Đoàn đến miền Bắc lần này là để điều tra tình trạng sâu bệnh, còn tái khởi động chương trình du lịch núi Kumgang là việc khác.”

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên từng phong tỏa tài sản của các công ty Hàn Quốc đầu tư vào khu du lịch này, Bình Nhưỡng gần đây đang kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu du lịch này bất chấp sự phản đối từ Seoul.

Dự án khu du lịch núi Kumgang được triển khai và đưa vào khai thác từ năm 1998, song đã bị đình chỉ năm 2008 sau sự kiện một nữ du khách Hàn Quốc bị binh sỹ Triều Tiên bắn chết tại đây./.