Cảnh đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống Rafah, phía nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thanh tra Nhà nước Israel Joseph Shapira ngày 6/5 đã cáo buộc các quan chức hàng đầu của nước này đã làm rò rỉ một báo cáo mật của ông về cuộc chiến tại Dải Gaza hồi mùa Hè năm 2014, trong đó chỉ ra những yếu kém của Chính phủ Israel trong việc xử lý cuộc xung đột.

Trước đó vào đầu tuần này, ông Shapira đã gửi một dự thảo báo cáo có độ mật cao tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon và các quan chức chính phủ khác.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Israel không biết bằng cách nào có được nội dung của bản dự thảo và đã đăng tải công khai. Điều này khiến ông Shapira tức giận và yêu cầu cần có sự giải thích từ các quan chức chính phủ.

Phát ngôn viên của ông Shapira cho biết ông Shapira yêu cầu "Thủ tướng Netanyahu và Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit kiểm tra xem tại sao dự thảo báo cáo, một tài liệu tối mật, lại bị rò rỉ bởi một trong những người được xem xét nó".

Trước đó, tờ Yediot Aharonot nói rằng dự thảo báo cáo đã phát hiện ra trong cuộc xung đột năm 2014, "cơ quan an ninh Israel đã không có một kế hoạch toàn diện để đối phó với các đường hầm khủng bố của Hamas."

Trong khi đó, tờ Maariv cho biết một trong những người bị chỉ trích mạnh mẽ nhất trong bản dự thảo là cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Benny Gantz./.