Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ thông báo, các quan chức nước này và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Washington trong ngày 10/5, để thảo luận các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này, trước thềm chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Mỹ.

Quan chức này mô tả, cuộc họp nêu trên diễn ra tiếp sau cuộc đàm phán thương mại cấp cao hồi tuần trước tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), và là bước chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết của cuộc họp ngày 10/5, cũng như thời gian chính xác diễn ra chuyến thăm của ông Lưu Hạc.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, ông Lưu Hạc, cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ tới Washington vào tuần tới “để tiếp tục các cuộc thảo luận với nhóm kinh tế của Tổng thống Trump."

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho hay, trước tiên một phái đoàn cấp thấp hơn của Trung Quốc sẽ tới Washington, và điều này có thể gây trì hoãn đôi chút chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện do hãng tin CNBC tài trợ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, thời điểm diễn ra chuyến thăm của ông Lưu Hạc chưa rõ ràng song “có khả năng sẽ không diễn ra trong tuần tới”./.