Tình hình Syria đang rất căng thẳng. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Nhật báo Phố Wall dẫn các nguồn tin tại Washington cho biết trong những tháng qua, các quan chức Nga và Iran đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán cấp cao, thảo luận về tình hình ở Syria.

Theo đó, trong số đó có chuyến thăm bí mật Moskva của Thiếu tướng Qasem Suleimani - một trong những lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran phụ trách hỗ trợ quân sự cho chính quyền của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Bộ Ngoại giao Nga hồi mùa Hè vừa qua đã thông báo rằng chuyến thăm của Tướng Suleimani là sự bất ngờ lớn với Moskva. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã phủ nhận thông tin về các cuộc đàm phán giữa ông Suleimani với Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục khẳng định đã diễn ra cuộc đàm phán về Syria giữa phía Nga với ông Suleimani. Về vấn đề này, báo trên dẫn một nguồn tin cấp cao trong Lầu Năm Góc, chuyên theo dõi chuyến thăm của viên tướng Iran tại Moskva nói rằng chính thời điểm đó đã diễn ra các cuộc thảo luận về vấn đề căn cứ không quân ở tỉnh Latakia (Syria).

Nhật báo Phố Wall lưu ý rằng trong bối cảnh quan hệ Nga-Iran, Washington sẽ phải điều chỉnh chính sách Syria của mình. Chính vì vậy, nếu trước đây Mỹ khăng khăng đòi ​Tổng thống al-Assad phải ra đi, thì cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thừa nhận ông Assad vẫn có thể duy trì cương vị của mình cho đến khi thành lập chính phủ mới.

Tehran đã tích cực hỗ trợ ông Assad kể từ đầu cuộc nội chiến ở Syria. Nhóm Hezbollah thân Iran tại Liban đã gửi hàng nghìn người tình nguyện tới hỗ trợ quân đội Syria, giúp chặn đứng đà tấn công của phe đối lập và ngăn các đối thủ của ông Assad chiếm Damascus./.