Cac quan chuc Nhat Ban khong dang ky nhan tien tro cap tu COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một nhà ga ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14/4/2020. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các thành viên Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 quyết định không làm thủ tục xin nhận trợ cấp theo chương trình hỗ trợ tiền mặt cho mọi công dân nước này.

Tại phiên họp vào sáng cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo bổ sung ngân sách tài khóa 2020, trong đó có khoản chi hỗ trợ mỗi người dân 100.000 yen (gần 930 USD) để khắc phục thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

[Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tiền mặt cho toàn thể người dân]

Theo quyết định mới này, mọi công dân Nhật Bản và kể cả những người nước ngoài sống trên 3 tháng tại Nhật Bản, có đăng ký trong danh sách dân cư tại địa phương cư trú sẽ được nhận mỗi người 100.000 yen không phân biệt thu nhập và quốc tịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe Shinzo và các thành viên chính phủ gồm bộ trưởng, các thứ trưởng các bộ ngành đã thống nhất sẽ không làm thủ tục nhận khoản hỗ trợ này.

Phát biểu sau cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết trên quan điểm để thúc đẩy cải cách hành chính, Thủ tướng Abe quyết định nộp trả 30% tổng số lương và tiền thưởng cuối kỳ, còn các bộ trưởng cũng nộp lại 20% số này vào ngân sách quốc gia, đồng thời không tiến hành thủ tục nhận tiền hỗ trợ 100.000 yen theo quy định mới.

Hưởng ứng quyết định của Thủ tướng Abe, Chủ tịch đảng Công minh trong liên minh cầm quyền Natsuo Yamaguchi bày tỏ mong muốn khoản tiền hỗ trợ nhanh chóng đến được người dân, đồng thời cho biết ông không có ý định làm thủ tục nhận khoản tiền hỗ trợ.

Trước đó, trong phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền chiều 20/4, Tổng thư ký LDP Nikai Toshihiro cũng tuyên bố toàn bộ nghị sỹ thuộc LDP sẽ không nhận khoản tiền hỗ trợ nói trên.

Tính đến trưa 21/4, tổng số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản là 11.157 người, không tính 712 người trên du thuyền Diamond Princess. Số người tử vong do dịch bệnh là 278 người, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess./.

Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)