Cac quoc gia phai chia se trach nhiem ve van de bien doi khi hau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pablosolon.wordpress.com)

Ngày 3/12, 3 quốc gia thành viên của khối Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) gồm Nicaragua, BoliviaVenezuela đã th​ống nhất quan điểm chung tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại Paris.

Đại diện 3 quốc gia này đều nhấn mạnh nguyên tắc “trách nhiệm chung nhưng chia sẻ phù hợp” giữa các quốc gia trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời đề xuất mục tiêu không để Trái Đất tăng lên thêm quá 1,5 độ C.

Mức tăng tối đa 1,5 độ C cũng là kiến nghị chung trước đó của các nước thuộc Cộng đồng Caribe (Caricom), các nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính rất thấp nhưng lại nằm trong số các nước gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Trưởng đoàn Venezuela, Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước Guillermo Barreto nhấn mạnh thỏa thuận khí hậu mới phải phân rõ sự khác biệt giữa các nước chịu trách nhiệm gây ra biến đổi và các nước gánh chịu hậu quả của tình trạng này.

Ông Barreto khẳng định Venezuela cũng ủng hộ đề xuất thiết lập những cơ chế công bằng để chuyển giao vốn và công nghệ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển, vì đây “không chỉ đơn giản là một vòng đàm phán, mà là để giải cứu Trái Đất và nhân loại.”

Cùng chia sẻ quan điểm trên, ông Diego Pacheco, đại diện đoàn Bolivia, cho rằng cuộc tranh luận cơ bản nhất phải là giữa hai mô hình xã hội, một mô hình dựa trên tư bản và thị trường hóa thiên nhiên và một mô hình mưu cầu hạnh phúc và sinh tồn của cả loài người.

Ông Pacheco cũng nhắc lại đề xuất của Tổng thống Bolivia Evo Morales về việc thành lập một tòa án quốc tế về khí hậu, nhằm bảo đảm chắc chắn hơn việc mỗi quốc gia thực hiện cam kết quốc tế của mình trong lĩnh vực này.

Tương tự, Bộ trưởng Chính sách quốc gia Nicaragua Paul Oquist khẳng định nước này phản đối một thỏa thuận ảnh hưởng tới quyền phát triển của các nước kém phát triển trên thế giới, đồng thời nhắc nhở rằng nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm giữa các nước nhưng mỗi nước nhận một phần trách nhiệm phù hợp không chỉ là yêu cầu của Nicaragua mà đã được đề ra trong Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu./.
(TTXVN/Vietnam+)