Ngoại trưởng Uzbekistan Abdulaziz Kamilov (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) tham dự hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/5, các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã bày tỏ sự ủng hộ việc duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

Trong thông báo của Tổng thư ký SCO Rashid Olimov về vấn đề Biển Đông, các ngoại trưởng của các quốc gia thành viên SCO đều nhất trí và ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các quốc gia thành viên SCO nhấn mạnh Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), 5 nguyên tắc chung sống hòa bình và các luật pháp quốc tế khác cần được coi là những nguyên tắc cơ bản khi giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Hội nghị cấp ngoại trưởng của SCO tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan lần này cũng nhất trí đề nghị các nhà lãnh đạo của nhóm trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 23 và 24/6 tới sẽ thông qua cam kết kết nạp Ấn Độ và Pakistan làm thành viên chính thức; đồng thời trao quy chế đối tác đối thoại của SCO cho Azerbaijan, Armenia, Campuchia và Nepal.

SCO được thành lập vào năm 2001 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Hiện tổ chức này có các nước thành viên là Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Tajikistan và Uzbekistan.

Các nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan.

Armenia, Azerbaijan, Campuchia, Nepal, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ là các đối tác đối thoại./.