Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim (trước) phát biểu trước các nghị sĩ tại phiên họp bất thường của Quốc hội ở Ankara ngày 16/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/7, hầu hết các nước Trung Đông đã lên án âm mưu đảo chính quân sự do một nhóm binh sỹ và sỹ quan trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ngày 15/7 nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hai cường quốc khu vực là Iran và Israel đã bày tỏ hoàn toàn ủng hộ chính quyền Ankara sau khi xảy ra vụ đảo chính quân sự.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ca ngợi tinh thần của người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ dân chủ cũng như chính phủ do họ bầu ra.

Theo ông Zarif, điều này cho thấy đảo chính không có chỗ đứng trong khu vực và sẽ sớm thất bại.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết: "Israel luôn tôn trọng tiến trình dân chủ tại Thổ Nhĩ Kỳ và mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước."

Saudi Arabia cũng hoan nghênh việc chính quyền Tổng thống Erdogan đã kiểm soát tình hình sau khi đập tan âm mưu đảo chính quân sự.

Một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết Riyadh "đang theo dõi sát những diễn biến tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ anh em" và bày tỏ vui mừng khi tình hình đã trở lại bình thường dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Erdogan và chính phủ do dân bầu ra.

Qatar, một trong những đồng minh thân cận nhất của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Vịnh, lên án âm mưu đảo chính quân sự, đồng thời gửi lời chúc mừng tới ông Erdogan sau khi tình hình đã được kiểm soát.

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani cũng chúc mừng Tổng thống Erdogan đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo người dân - nhân tố góp phần đẩy lùi âm mưu đảo chính ngày 15/7.

Kuwait, Bahrain, Oman và Sudan cũng gửi thông điệp tương tự tới Thổ Nhĩ Kỳ, chúc mừng Tổng thống Erdogan và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đập tan âm mưu đảo chính của một nhóm binh sỹ và sỹ quan trong quân đội, đồng thời lên án mọi âm mưu đảo chính nhằm làm phương hại sự ổn định tại quốc gia láng giềng này./.