Cac quy dinh ve thuong mai co the giup ung pho voi bien doi khi hau hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Nguồn: agnetwest.com)

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 15/4 cho biết hoạt động thương mại quốc tế đã thúc đẩy nhiều quốc gia giảm bớt các biện pháp bảo vệ môi trường để thu hút đầu tư, và các quy định về thương mại toàn cầu là cần thiết để ngăn chặn “cuộc chạy đua xuống đáy.”

"Cuộc chạy đua xuống đáy" là một cụm từ kinh tế-xã hội để mô tả việc chính phủ bãi bỏ quy định về môi trường kinh doanh, hoặc giảm thuế suất, nhằm thu hút hoặc duy trì hoạt động kinh tế.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, bà Tai cho hay quan điểm rằng vấn đề môi trường không phải là một phần của thương mại đã phớt lờ thực tế các quy tắc hiện có của toàn cầu hóa khuyến khích giảm bớt sức ép đối với việc bảo vệ môi trường. Điều này khiến các nước có tiêu chuẩn cao hơn về vấn đề môi trường rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

[Mỹ xúc tiến hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu]

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu trực tuyến theo sáng kiến của Tổng thống Joe Biden vào tuần tới, bà Tai cho biết bà cam kết sẽ củng cố các quy tắc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để chống lại các vấn đề như khai thác bất hợp pháp và đánh bắt quá mức.

Theo bà, các nước nên sử dụng các chính sách thương mại và các hành động thực thi thương mại để bảo vệ rừng, vì “rừng được xem là lá phổi của Trái Đất.”

Tuy nhiên, các quy định này sẽ không có hiệu quả nếu chúng không được thực thi. Trong tương lai, thương mại đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn cản “cuộc đua xuống đáy” và khuyến khích “cuộc đua lên đỉnh” (vì môi trường).

Bà Tai lưu ý rằng điều này chỉ được thực hiện trên quy mô toàn cầu thông qua các quy định toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới đang đi chệch hướng trong việc đáp ứng các mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu, mà nhiều nước đã ký kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, Tổng thống Biden hy vọng hội nghị thượng đỉnh tuần tới sẽ mang lại những cam kết mạnh mẽ hơn trước Hội nghị về biến đổi khí hậu do Liên hợp quốc chủ trì tại Glasgow vào cuối năm nay.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức hồi tháng 1/2021, nhà lãnh đạo Mỹ đã ký các lệnh hành pháp mà ông cho rằng sẽ "thúc đẩy kế hoạch đầy tham vọng để ứng phó với mối đe dọa biến đổi khí hậu."

Ông Biden thông báo Washington sẽ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và dự kiến sẽ công bố mục tiêu về phát thải đầy tham vọng vào năm 2030./.

Minh Hằng (TTXVN/ Vietnam+)