Cac sao chup anh Hàng trên là Michelle Heaton, Holly Willoughby và Kym Marsh để mặt mộc. Hàng dưới là khi trang điểm (Nguồn: Guardian)

Trào lưu chụp ảnh “tự sướng” (selfie) không trang điểm đã giúp một tổ chức từ thiện ở Anh quyên góp được hơn 10 triệu USD dành cho các nạn nhân ung thư. Chỉ có điều, một lượng tiền quyên góp bị chuyển nhầm sang quỹ trẻ em của Liên hợp quốc.

Các ngôi sao như Beyonce, Rihanna và người mẫu Cara Delevingne cũng bị trào lưu này “cám dỗ” khi tham gia trào lưu chụp ảnh mặt mộc rồi đăng lên Twitter, Facebook và Instagam.

Trào lưu sử dụng chức năng “hashtag” (đánh dấu), liên kết các bài viết trên các trang mạng xã hội, giúp thu hút sự chú ý của người dùng mạng về việc phòng chống bệnh ung thư, khuyến khích mọi người quyên góp tiền cho quỹ Nghiên cứu Ung thư tại Vương quốc Anh thông qua tin nhắn điện thoại.

Cuối tháng 3/2014, tổ chức này thông báo số tiền quyên góp được đã “tăng lên mức chưa từng có” với khoảng 13,1 triệu USD chỉ trong một tuần.

Số tiền trên được sử dụng cho các thí nghiệm lâm sàng, theo thông báo của tổ chức.

Harpal Kumar, giám đốc của quỹ từ thiện trên cho biết: “Chúng tôi bị choáng ngợp trước sự quyên góp của mọi người thông qua trào lưu selfie để mặt mộc.”

Tuy nhiên, một số người đã gửi tiền nhầm đến Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và thậm chí cả quỹ Bảo vệ động vật hoang dã WWF.

Việc gõ sai từ khóa khi quyên góp tiền trên hệ thống SMS đã dẫn đến nhầm lẫn trên. Từ khóa nhắn tin quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện về ung thư tại Anh là “beat” nhưng lại viết thành nhầm thành “bear” nên số tiền được chuyển đến WWF.

Đối với trường hợp viết nhầm từ khóa thành “donate”, tiền được chuyển đến Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Mike Flynn, giám đốc của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại vương quốc Anh cho biết đây “thật sự là nhầm lẫn”. Do đó, tổ chức này đang làm việc với tổ chức từ tiện về nghiên cứu ung thư của Anh để trả lại hơn 30.000 USD bị quyên góp nhầm./.
Minh Tuyết (Vietnam+)