Cac sieu thi o Ha Noi dam bao du hang, khong tang gia hinh anh 1Không còn cảnh xếp hàng dài chờ thanh toán tại siêu thị Vinmart trong sáng 8/3. (Ảnh: Phương Anh/TTXVN)

Siêu thị đủ hàng, không tăng giá do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là nội dung được ghi nhận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội sáng 8/3.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, đến sáng 8/3, sinh hoạt tại siêu thị và chợ dân sinh đã trở về bình thường, không còn hiện tượng tăng giá do người dân đi mua đông.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, ngay từ đầu tháng 2/2020, ngành công thương đã chủ động bình ổn giá các mặt hàng trên thị trường. Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện, ngành đã chỉ đạo các đơn vị cung ứng dự trữ lượng hàng hóa, bảo đảm nguồn cung từ trước Tết Nguyên đán 2020.

Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị phân phối, chủ động nguồn cung những mặt hàng có nhu cầu sử dụng tăng cao khi có dịch xảy ra theo đúng 4 cấp độ. Nguồn cung tăng từ 30-50% so với nhu cầu bình thường và nhân viên siêu thị tăng ca như những ngày Tết; đồng thời, bảo đảm không tăng giá hàng hóa.

[Thủ tướng chỉ đạo cung cấp đủ hàng hóa cho siêu thị và cửa hàng Hà Nội]

Sáng 8/3, Sở Công Thương Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân kiểm tra các chợ trên địa bàn. Theo thống kê sơ bộ, giá các mặt hàng như gạo, thịt lợn, rau... đã trở về mức giá bình thường, không còn tình trạng biến động.

Riêng mặt hàng khẩu trang, hiện Sở Công Thương đã rà soát các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này, nhất là loại khẩu trang vải kháng khuẩn cũng như nước sát khuẩn để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Sở yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá, đặc biệt tại các chợ dân sinh.

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ số lượng lớn khẩu trang và cồn sử dụng làm nước sát khuẩn. Sau khi giám định chất lượng, số khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn được chuyển cơ quan y tế sử dụng phòng chống COVID-19 cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, phản ứng của người dân tích trữ hàng hoá là tâm lý rất bình thường, tuy nhiên, điều này không cần thiết bởi các siêu thị luôn đủ hàng phục vụ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu ngành công thương, các cơ quan chức năng không để xảy ra việc thiếu hàng hóa; các cơ sở sản xuất nước rửa tay, khẩu trang phải vận hành hết công suất để phục vụ nhu cầu của người dân./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)