Cac sy quan Dong Nam A tham quan Bien Dong tren tau Nhat Ban hinh anh 1 Tàu sân bay Izumo rời khỏi căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/6, các sỹ quan quân đội Đông Nam Á đã bắt đầu chuyến tham quan Biển Đông bốn ngày trên tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản.

Trong bản đề cương kế hoạch do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, các sỹ quan tới từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lên tàu Izumo ở Singapore trong ngày 19/6 để bắt đầu chuyến tham quan.

[Nhật Bản cử tàu tuần tra hỗ trợ Việt Nam diễn tập chống cướp biển]

Theo Bộ trên, các đại diện quân sự khác của ASEAN sẽ tham dự một sự kiện riêng rẽ kéo dài ba ngày, bắt đầu từ ngày 20/6, tại Nhật Bản, để quan sát các cuộc diễn tập giải cứu thảm họa quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức chính quyền Nhật Bản giấu tên cho biết Nhật Bản có thể giúp củng cố năng lực giải cứu thảm họa của các nước khác và khẳng định vị thế của mình như một quốc gia châu Á bè bạn.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tokyo, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một sự kiện như vậy."

Các sự kiện trên cho thấy một cấp độ phối hợp chưa từng thấy giữa các quân nhân và quan chức quốc phòng dân sự của Nhật Bản nhằm thúc đẩy các mối quan hệ nước ngoài. Đây cũng là một bước đi có tính toán nhằm đẩy mạnh ngoại giao quân sự của Thủ tướng có tư tưởng diều hâu Shinzo Abe.
|
Trong khi Nhật Bản đang tìm kiếm vai trò an ninh khu vực lớn hơn như một phần liên minh với Mỹ, thì chính quyền Thủ tướng Abe tin rằng nước này ở vào một vị trí thuận lợi hơn so với Mỹ để có thể thuyết phục các nước Đông Nam Á tránh xa tầm ảnh hưởng của Trung Quốc./.
(Vietnam+)