Sáng 12/1, qua sóng phát thanh, truyền hình, triệu triệu người dân trong cả nước hướng về Thủ đô Hà Nội theo dõi phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trong cả nước gửi trọn niềm tin vào thành công của Đại hội , mở ra một thời kỳ phát triển mới, rạng rỡ cho đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu lớn mà Đại hội Đảng XI đề ra.

“Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI khai mạc đã tạo niềm phấn khởi không chỉ cho mỗi đảng viên mà cho cả đất nước. Đại hội XI được kỳ vọng sẽ đưa ra nhiều định hướng phát triển mới cho đất nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới,” Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Cotec (Thành phố Hồ Chí Minh) Đào Đức Nghĩa bày tỏ.

Ông Nghĩa chia sẻ thêm: “Là một đảng viên, tôi luôn mong đợi vào sự vững mạnh của Đảng - trụ cột của đất nước. Sự lãnh đạo của Đảng là yếu tố quyết định sự ổn định và phát triển của đất nước. Rất mong Đại hội lần này sẽ tiếp tục đem lại sinh khí mới và niềm tin mới cho nhân dân.”

Theo ông Đào Đức Nghĩa, Đại hội không chỉ đề ra các đường lối, chủ trương về chính trị mà còn về phát triển kinh tế đất nước. Dưới góc độ một doanh nhân, ông mong Đại hội lần này đưa ra những quyết sách, chiến lược phát triển cả ở tầm vĩ mô lẫn vi mô, đồng thời có giải pháp khắc phục những hạn chế trong quản lý, điều hành kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Giới doanh nhân đặc biệt quan tâm và mong Đảng có sự nhìn nhận, đánh giá đồng đều và cởi mở hơn về sự phát triển hài hòa giữa các thành phần kinh tế trong xã hội, tạo sự bình đẳng để phát huy hơn nữa vai trò của các thành phần kinh tế, của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, đẩy mạnh hơn việc huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đức Tín, Viện Khoa học Thủy lợi quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và hiện là Ủy viên Thường vụ Hội Thủy lợi Việt Nam tâm đắc: Việt Nam đã lập nhiều kỳ tích trong chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước, không lý gì đất nước ta không phát triển được. Muốn giải quyết được khó khăn, chỉ cần tin và dựa vào dân như Bác Hồ đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu , khó vạn lần dân liệu cũng xong.”

Đảng ta, với trí tuệ sâu rộng và tiềm năng mạnh, mong Đại hội XI sẽ tạo được dấu ấn trong việc mở rộng dân chủ trong Đảng và trong dân, tạo sức hút toàn xã hội. Thành tựu thời gian qua là đáng ghi nhận, trân trọng. Dân yêu Đảng, tin vào Đảng. Đảng cần tin dân, mạnh dạn thực hiện việc công khai, minh bạch các hoạt động trước dân, trên dưới đồng lòng, sẽ tạo lên sức mạnh.

Ông Tín mong có sự đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng từ cơ sở, tăng cường được khả năng truyền đạt từ trên xuống và khả năng tiếp cận để phản ánh từ dưới lên những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở.

Là cán bộ lão thành cách mạng từ năm 1936 của tỉnh Cao Bằng , ông Hoàng Tuấn Sơn, mong muốn Đảng, Nhà nước làm tốt hơn nữa việc hiện thực hóa các đường lối trong thực tế thông qua thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát; tránh tình trạng đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật đúng nhưng do triển khai chưa tốt, giám sát chưa tốt nên cơ sở thực hiện chưa đúng, do đó hiệu quả chưa cao, làm giảm uy tín của Đảng.

Ông Hoàng Tuấn Sơn cũng đề xuất Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa để quê hương cách mạng Cao Bằng sớm thoát khỏi đói nghèo; không chỉ ở việc đầu tư cơ sở, vật chất mà còn cần quan tâm đến việc xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ có chất lượng tốt, nâng cao dân trí… để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn của Cao Bằng.

Hướng về Đại hội với tình cảm và niềm tin son sắt, cán bộ và nhân các dân tộc Lào Cai mong muốn Đại hội thành công tốt đẹp. Ông Hoàng Văn Sỷ, đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng, người dân tộc Giáy ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San (Bát Xát) nói, chỉ cách đây vài năm, cuộc sống của nhân dân xã Cốc San còn khó khăn, vất vả nhưng nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nay người dân đã được tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, được tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế.

Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên thoát nghèo, có những hộ đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đặc biệt, nhà nước đã đầu tư nhiều công trình tại xã, thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, bà con được hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi nên đời sống nhân dân trong xã từng bước được nâng lên.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Sỷ, Đảng, Nhà nước cần có thêm nhiều chính sách đầu tư cho nông thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Quản lý một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng ở tỉnh miền núi Lào Cai, bà Nguyễn Thị Minh Đức, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Đức cho rằng, để thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tâng nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo, Đảng và Nhà nước cần coi trọng phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, tập trung chỉ đạo xây dựng qui hoạch vùng sản xuất chuyên canh, tập trung thâm canh tăng vụ, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Muốn vậy, cần có cơ chế chính sách thu hút mạnh nguồn đầu tư, tạo bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp, trong đó chú ý thu hút nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và nước ngoài.

Mong nhiệm kỳ tới, Đảng, Nhà nước sẽ có những chủ trương, chính sách cụ thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp liên kết với nông dân, hình thành chuỗi liên minh từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, cần quan tâm đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, phù hợp với quy luật cung-cầu của thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là một cán bộ dân tộc ở tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước, ông Dương Sà Kha, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng phấn khởi nói: “Tôi rất kỳ vọng vào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI bởi quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu tổ chức đến công tác lựa chọn nhân sự, văn kiện đại hội. Mong sự đoàn kết trong Đảng tiếp tục được phát huy, mỗi đại biểu sẽ là một nhân tố đem đến thành công cho đại hội...”

Ông Kha bày tỏ, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đánh thắng nhiều kẻ thù xâm lược, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa đất nước đi lên và có những bước phát triển vững chắc trong những năm đổi mới gần đây.

Đảng đã rất quan tâm đến chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết toàn dân. Sóc Trăng, tỉnh có trên 380.000 đồng bào Khmer, chiếm gần 30% dân số của tỉnh, trong những năm qua đã được sự quan tâm, đầu tư rất lớn thông qua các chương trình mục tiêu của Đảng, Chính phủ. Tỷ lệ hộ Khmer nghèo của tỉnh đã giảm nhanh, từ gần 40% năm 2006 xuống còn 24% trong năm 2010.

Tin tưởng vào thành công của Đại hội XI, ông Dương Sà Kha cũng mong rằng Đảng cần tiếp tục giương cao ngọn cờ đổi mới, đưa đất nước tiến nhanh, mạnh và vững chắc hơn, tiếp tục quan tâm đến đời sống đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào Khmer Sóc Trăng không chỉ về mặt kinh tế mà cả đời sống tinh thần, bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào ngày càng được nâng cao…

Là chức sắc tôn giáo, Hòa thượng Thích Đức Thanh, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên-Huế cho rằng chính sách nổi bật của Đảng là đã đưa nước ta chủ động tích cực hội nhập quốc tế, tiếp thu tri thức tiến bộ, không ngừng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có văn hóa tôn giáo. Thành công nhất của Đảng là phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; có nhiều sách lược mang tầm chiến lược; có quan hệ chiến lược với các nước lớn…

Đảng luôn thực hiện đúng phương châm: Tiếng nói của người dân là tiếng nói quyết định, mệnh lệnh của nhân dân là mệnh lệnh cao nhất. Đảng thực hiện chính sách nhất quán tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để mỗi tôn giáo hoạt động trong cộng đồng xã hội. Mỗi tôn giáo đều có bước phát triển mạnh mẽ; các cơ sở thờ tự, tăng ni, phật tử không ngừng tăng lên.

Bày tỏ tình cảm của mình đối với sự kiện trọng đại của đất nước, ông Hoàng Anh Trung - Trưởng ban Tuyên giáo, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên hồ hởi nói: Nhìn lại chặng đường hơn 80 năm lãnh đạo cách mạng của Đảng ta, đặc biệt là 25 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã vượt qua những tình thế hiểm nghèo, để ổn định, phát triển và ngày càng tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhớ lại và càng thấy thấm thía câu Bác Hồ nói cách đây hơn nửa thế kỷ trong Lễ kỷ niệm Đảng ta tròn 30 tuổi: "Đảng ta thật là vĩ đại!", ông bày tỏ tin tưởng Đại hội Đảng sẽ thành công tốt đẹp, thực sự dân chủ và đổi mới, đáp ứng lòng mong mỏi của toàn Đảng, toàn dân.

Mong muốn Đại hội sẽ đưa ra những chủ trương lớn, nhất là đối với các vấn đề kinh tế - xã hội để làm sao đời sống người dân miền núi ngày càng tốt hơn, được hưởng sự công bằng hơn trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Trong giai đoạn cách mạng mới, Đảng cần có chính sách phù hợp, quan tâm thiết thực hơn đối với cán bộ người dân tộc thiểu số./.