Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu tại phiên toàn thể khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về phát triển bền vững ở New York ngày 25/9. (Ảnh: Reuter/TTXVN)

Nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc tại New York, một số tập đoàn và tổ chức danh tiếng trên thế giới, trong đó có Quỹ Bill & Melinda Gates và tập đoàn Unilever ngày 26/9, đã cam kết chi hàng triệu USD để thúc đẩy sự bình đẳng giới.

Phóng viên TTXVN tại New York cho biết tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo các công ty và tổ chức từ thiện do Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc, Tổ chức Alibaba và Quỹ the Bill & Melinda Gates chủ trì, các đại biểu tham dự đã cam kết sẽ tìm cách bù đắp cho những thiếu hụt kinh phí đang cản trở cuộc đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái.

Diễn đàn đã nhận được cam kết đóng góp 5 triệu USD từ tổ chức Alibaba và 1 triệu USD từ quỹ Bill & Melinda Gates. Nhiều tổ chức khác cũng đưa ra những cam kết tài trợ hào phóng.

Bình đẳng giới là một trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững mới được Liên hợp quốc thông qua. Giám đốc điều hành Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, cho biết: "Không thể có bình đẳng giới nếu như không có đầu tư và không có quyết tâm làm thay đổi nguyên trạng. Để biến năm 2030 thành thời hạn chót phải chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử nam nữ ở mọi nơi trên thế giới, tất cả các doanh nhân cần phải tăng cường đầu tư cho việc đảm bảo bình đẳng giới."

Chủ tịch điều hành Tổ chức Alibaba, ông Jack Ma, cho biết: "Đạt được bình đẳng giới vào năm 2030 là mục tiêu đầy than vọng, song không viển vông, bởi lẽ khu vực tư nhân đã sẵn sàng tham gia tích cực vào nỗ lực này. Tổ chức Alibaba tin rằng sức mạnh của công nghệ sẽ giúp cho phụ nữ phát huy vai trò trong nền kinh tế. Cùng với những đối tác như Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo cơ hội kinh tế cho hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới."

Bà Melinda Gates, đồng Chủ tịch Quỹ Melinda Gates, cho rằng thế giới đang đi đúng hướng vì theo bà "chính những nhu cầu của phụ nữ muốn được chăm sóc y tế tốt hơn, muốn có cơ hội cho những đứa trẻ của họ và sự công bằng hơn nữa cho tất cả mọi người là động lực buộc tất cả chúng ta phải phấn đấu. Do đó, đầu tư vào phụ nữ và trẻ em gái chính là đầu tư cho tất cả mọi người."

Tập đoàn Unilever, với mục tiêu tự đề ra là tới năm 2020 trao quyền lực cho 5 triệu phụ nữ trên toàn cầu, sẽ tăng cường hỗ trợ để mở ra nhiều cơ hội kinh tế hơn cho phụ nữ, giảm bớt tình trạng phụ nữ phải làm việc không công, và đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái". Giám đốc điều hành Unilever, ông Paul Polman, nhấn mạnh "bình đẳng giới cũng đem lại cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế. Dỡ bỏ những rào cản giới tính không chỉ là việc phải làm, mà phải được coi là ưu tiên trong kinh doanh."

Tham gia diễn đàn trên có các tên tuổi như Coca-Cola, Cisco, Infosys, Itaipu, MasterCard, H&M, Citibank, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, Quỹ Ford, Quỹ General Electric và Quỹ Dangote đặt trụ sở ở Nigeria.

Sự kiện diễn ra bên lề hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu có tên "Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - Cam kết Hành động", tại đây người đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ thảo luận về những hành động cần thiết để đạt được sự bình đẳng giới vào năm 2030./.