Cac tap doan nang luong Phap nghien cuu khai thac khi da phien hinh anh 1Tập đoàn Total, một trong những thành viên sáng lập CHNC. (Nguồn: http://www.en.implico.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 10/2, một loạt tập đoàn năng lượng Pháp đã khai trương Trung tâm nghiên cứu khí không thông thường (CHNC) nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu và khai thác khí từ đá phiến.

CHNC do ông Jean - Louis Schilansky, một kỹ sư khai thác mỏ, nguyên Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp dầu khí Pháp (UFIP) và từng làm việc tại tập đoàn ExxonMobil, đứng đầu.

Trong số các thành viên sáng lập CHNC có các tập đoàn Total, GDF Suez, Vallourec, Solvay, Air Liquide, Vinci, Arkema, Technip, Bureau Veritas và Suez Environnement.

Ông Schilansky cho biết việc ra mắt CHNC là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực thăm dò, nghiên cứu dầu khí đá phiến của Pháp. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm để thuyết phục Chính phủ Pháp ủng hộ ngành công nghiệp này.

Cho đến nay, lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí tại Pháp luôn phải đối mặt với những lập luận cho rằng việc khai thác khí đá phiến gây hại lâu dài cho môi trường, nhất là việc áp dụng công nghệ tăng áp thủy lực. Ngoài ra, việc sử dụng lượng nước ngọt khổng lồ, có thể gây mất cân bằng nước khu vực, chưa kể những vấn đề ô nhiễm trong quá trình khai thác chưa được giải quyết. Tuy nhiên, Pháp lại được đánh giá là có nhiều tiềm năng khí.

Hiện Mỹ là nước đi tiên phong và làm chủ công nghệ khai thác dầu khí từ đá phiến. Nhờ khai thác khí đốt từ đá phiến, hiện Mỹ đã vượt Nga, trở thành nước sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới.

Viện Nghiên cứu McKinsey dự báo ngành công nghiệp khí đá phiến sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng bình quân 4% hàng năm, tức vào khoảng 690 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)