Cac tap doan nang luong thong nhat tieu chuan ve trung hoa carbon hinh anh 1Cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Chevron tại Richmond, bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các tập đoàn năng lượng trên thế giới đã nhất trí về một tiêu chuẩn chung cho công tác báo cáo về việc trung hòa mức phát thải khí carbon.

Điều này sẽ cho phép tạo ra "một sân chơi bình đẳng trong báo cáo của các tập đoàn, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư về các kế hoạch trung hòa phát thải khí carbon đáng tin cậy và có thể so sánh được.

Trong thông báo ngày 15/9, Tổ chức Các nhà đầu tư chống biến đổi khí hậu (IIGCC) cho biết hơn 20 nhà đầu tư hàng đầu thế giới với giá trị tài sản cộng gộp ở mức 10.400 tỷ USD đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tập đoàn năng lượng lớn bậc nhất thế giới, như BP, Repsol, Shell và Total.

Giám đốc điều hành của IIGCC - bà Stephanie Pfeifer, nhấn mạnh: "Trong 18 tháng, các nhà lãnh đạo ngành dầu khí đã đưa ra các mục tiêu tham vọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu của họ là trung hòa mức phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và đáp ứng các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu."

[EU công bố gói đề xuất về khí hậu để thực thi cam kết trung hòa carbon]

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giữ cho mức tăng của nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C và lý tưởng nhất là gần 1,5 độ C vào giữa thế kỷ này. Trong khi đó, các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch cho biết họ đang nỗ lực thể hiện vai trò trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các tập đoàn năng lượng cũng hy vọng đạt được mục tiêu mà họ đề ra nhờ vào việc giảm sản lượng dầu và khí đốt dự kiến sẽ giảm, trong khi công tác sản xuất các nguồn năng lượng sạch hơn và bền vững như điện và năng lượng gió đang được thúc đẩy.

Ông Adam Matthews - một thành viên của IIGCC cho biết: "Để các nhà đầu tư thực hiện vai trò của họ, chúng ta cần có tạo ra khả năng so sánh chiến lược của các tập đoàn khác nhau trong một khuôn khổ phù hợp với tất cả các cách tiếp cận. Mục tiêu của chúng tôi trong việc phát triển Tiêu chuẩn trung hòa carbon của ngành dầu khí này là nhằm thực hiện công việc ấy”./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)