Cac tau Hai canh Trung Quoc tiep tuc di vao lanh hai Nhat Ban hinh anh 1Tàu tuần dương Trung Quốc ở gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết ngày 28/5, ba tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Đây là vụ xâm nhập thứ 15 của tàu Trung Quốc kể từ đầu năm nay.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở tỉnh Okinawa, các tàu trên - được xác định là Hải cảnh 2151, 2306 và 2401 - đi vào vùng biển trên vào khoảng 10 giờ sáng.

Phản ứng trước cảnh báo của tàu tuần tra JCG rằng không được đi vào lãnh hải Nhật Bản, các tàu Trung Quốc tuyên bố rằng luật pháp Trung Quốc cần được tôn trọng.

Trong khi đó, trang mạng của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cùng ngày cho biết biên đội tàu gồm tàu 2401, 2151 và 2306 của lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã tiến hành tuần tra vùng lãnh hải đảo Điếu Ngư.

Cùng ngày, Cục Hải sự Liêu Ninh của nước này thông báo từ 16 giờ chiều 29/5 đến 17 giờ chiều 30/5, Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành nhiệm vụ quân sự ở vùng biển liên quan phía Bắc Bột Hải. Cục Hải sự Liêu Ninh yêu cầu tàu thuyền không được đi vào vùng biển này trong thời gian nói trên./.
(Vietnam+)