Phiến quân al-Qaeda. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/2, các tay súng của nhóm Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP) đã chiếm thị trấn duyên hải Ahwar, tại tỉnh Abyan, miền Nam Yemen sau khi giao tranh với các chiến binh bộ lạc ủng hộ chính phủ.

Nguồn tin an ninh địa phương cho biết giao tranh đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một thủ lĩnh cấp cao lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ cùng 4 cận vệ.

Theo nhân chứng, các tay súng đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các tòa nhà chính phủ, một số khu ngoại ô và các làng xung quanh thị trấn Ahwar.

Trước đó, tháng 12/2015, nhóm AQAP cũng đã chiếm hai thị trấn chiến lược tại tỉnh Abyan. Thị trấn duyên hải Ahwar có vị trí chiến lược khi nằm giữa thành phố cảng Mukalla và thị trấn Zinjibar, hai khu vực mà Al-Qaeda đang kiểm soát.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong đó là dân thường, đã bị thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích này.

Lợi dụng tình hình bất ổn tại Yemen, AQAP đã đánh chiếm nhiều khu vực ở miền Đông và Nam Yemen./.