Ảnh minh họa, (Nguồn: TBO.com)

Ngày 6/11, giới chức Malaysia cho biết các tay súng đã bắt cóc hai ngư dân Indonesia ở ngoài khơi bang Sabah, miền Đông Malaysia, khu vực mà nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines bị cáo buộc tiến hành hàng loạt vụ bắt cóc tương tự.

Trả lời phỏng vấn, người đứng đầu Bộ Tư lệnh An ninh bang Sabah, Wan Abdul Bari Abdul Khalid cho hay vụ việc xảy ra ngày 5/11 ở ngoài khơi khu vực Sandakan, khi một nhóm gồm 5 tay súng có vũ trang bắt cóc hai thuyền trưởng của các tàu đánh cá trong hai vụ tấn công riêng rẽ.

Chúng còn cướp điện thoại di động của các thuyền viên và hệ thống định vị GPS trên các tàu. Hiện chưa rõ nhóm nào là thủ phạm hoặc nơi các con tin bị đưa tới, song quan chức trên nhận định rằng đây là một hình thức bắt cóc đòi tiền chuộc.

Dự kiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thảo luận các chiến dịch an ninh chung với Thủ tướng Najib Razak vào ngày 10/11 tới trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nạn bắt cóc tại khu vực hải giới của hai nước.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Các nguồn tin quân sự cho biết hiện nhóm này đang giữ 1 con tin Hà Lan, 5 người Malaysia, 2 người Indonesia, và 4 người Philippines.

Đầu năm nay, Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người con tin Canada sau khi không nhận được tiền chuộc.

Mặc dù trong những năm gần đây, các thủ lĩnh Abu Sayyaf đã cam kết trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song các chuyên gia nhận định nhóm này chỉ tập trung vào việc kiếm tiền chuộc từ các vụ bắt cóc thay vì đi theo ý thức hệ tôn giáo./.