Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: theeagleonline.com.ng)

Cuối tuần qua, vừa có thêm hơn 20 dân thường trở thành nạn nhân của những tay súng thuộc nhóm khủng bố Boko Haram tại Nigeria.

Theo nguồn tin cảnh sát, ngày 8/4, những tay súng Boko Haram đã chặn chiếc xe tải chở chín người tới khai thác gỗ tại làng Kayamla, cách thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria khoảng 10km, giết chết 8 người. Chỉ có một người trong số này trốn thoát.

Trước đó, ngày 7/4, nhóm Boko Haram đã bắt cóc 13 phụ nữ tại làng Hambagda gần biên giới Cameroon. Các tay súng thuộc Boko Haram, hồi cuối tháng Ba, cũng đã tấn công vào làng Pulka gần biên giới với Cameroon và bắt cóc 18 thiếu nữ. Những tay súng này thuộc nhánh khủng bố do Abou Mosab Al Barnaoui làm thủ lĩnh.

Abou Mosab Al Barnaoui đã được chọn để thay thế Abubakar Shekau, thủ lĩnh cao nhất của Boko Haram.

Kể từ năm 2009, nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành các hoạt động vũ trang tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà cửa trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và một số nước láng giềng như Cameroon, Niger và Chad.

Hầu hết những người dân bị mất nhà cửa thường chỉ nhận được hỗ trợ lương thực từ các tổ chức cứu trợ, một số ít phải đi đốn củi để bán và mua lương thực mặc dù đã được cảnh báo về sự xuất hiện của nhóm phiến quân này trong khu vực./.