Binh sỹ Liban gác tại thị trấn Arsal giáp biên giới Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/8, một đoàn xe chở các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng gia đình đã rời khỏi khu vực biên giới giữa Liban và Syria để tới một khu vực ở miền Đông Syria, nơi mà tổ chức này còn kiểm soát.

Sau khi bị bao vây trong một tuần giữa một bên là quân đội Liban và một bên là quân đội Syria cùng phong trào Hezbollah, IS đã chấp nhận giao nộp vùng đất mà tổ chức này chiếm đóng ở khu vực biên giới và di chuyển đến miền Đông Syria.

Đài truyền hình Ikhbariya của Syria cho biết tổng cộng có 600 người, bao gồm các tay súng IS và thân nhân của chúng, sẽ rời khỏi khu vực trên.

[Syria: Chiến dịch chống IS tại Raqqa sẽ kết thúc trong vòng 2 tháng]

Động thái này nằm trong thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được sau một tuần giao tranh dữ dội.

Trước đó, quân đội Liban đã thông báo một lệnh ngừng bắn ngày 27/8 trong cuộc chiến chống các tay súng IS tại khu vực biên giới Đông Bắc với Syria.

Đây là lần đầu tiên IS công khai chấp nhận rút khỏi vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức này tại Syria, qua đó chấm dứt sự hiện các tay súng IS tại khu vực biên giới.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết IS đã di chuyển các loại khí tài hạng nặng, bao gồm nhiều xe tăng, đến tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria.

Khu vực Đông Bắc Liban đã chứng kiến các cuộc giao tranh tồi tệ khi các tay súng IS và các nhóm khác từ Syria tràn sang thị trấn biên giới Arsal của Liban.

Quân đội Liban đã mở màn chiến dịch quy mô lớn từ ngày 19/8 và đến nay đã giành được 2/3 khu vực từng bị IS chiếm giữ. Đây là khu vực cuối cùng ở biên giới Liban-Syria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS./.