Cac tay sung IS giet hai 2 lai xe va bat coc 15 nguoi tai Iraq hinh anh 1Các lực lượng Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại làng Anna, tỉnh Anbar, Tây Bắc Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin chính thức tại Iraq ngày 18/6 cho biết các tay súng tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hại 2 lái xe tải và bắt cóc 15 người khác trong 2 vụ tấn công riêng rẽ trong đêm 17/6 tại miền Trung nước này.

Trong vụ việc đầu tiên, các tay súng IS mặc giả trang phục quân đội Iraq và lập một trạm kiểm soát giả trên đường quốc lộ tại khu vực Enjanah nằm giữa thủ đô Baghdad và tỉnh Kirkuc để chặn các xe tải và xe bus.

Chúng giết hại 2 lái xe tải và bắt cóc 7 người, trong đó có một sỹ quan quân đội.

Lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị dân quân Hashd Shaabi đã nhanh chóng tới hiện trường và tiến hành truy tìm các tay súng IS.

Trong vụ việc thứ 2, xảy ra vào đêm 17/6, các tay súng IS bắt cóc 8 người chăn cừu từ nhà của họ trong khu vực nông thôn phía Bắc thành phố Shirqat, cách thủ đô Baghdad 280km về phía Bắc.

Lực lượng an ninh được điều đến hiện trường truy tìm nhóm bắt cóc ở khu vực phía Tây Salahudin, hướng được cho là những kẻ bắt cóc lẩn trốn.

Trong mấy tháng qua, hàng trăm tay súng IS đã rời bỏ các thành trì ở thành phố Mosul, tỉnh Salahudin và khu vực Hawaijah ở Tây Kirkuc, sau khi lực lượng Iraq giải phóng các khu vực này trong các cuộc tấn công quy mô lớn chống IS.

Đầu tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Iraq khỏi IS sau khi các lực lượng Iraq giành lại tất cả các khu vực từng bị IS chiếm giữ.

Tuy nhiên, những nhóm nhỏ và các tay súng IS đơn lẻ đã tập hợp lại tại những khu vực núi cao như Himreen, để tiến hành tấn công chống lại lực lượng an ninh và dân thường, bất chấp các chiến dịch truy lùng IS vẫn được thực hiện thường xuyên./.

(TTXVN/Vietnam+)