Cac tay sung thanh chien Libya hoi huong de tham chien hinh anh 1Khói bốc lên trong vụ tấn công tại sân bay quốc tế ở Tripoli sau giao tranh ác liệt giữa hai nhóm vũ trang. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, truyền thông khu vực dẫn nguồn các tin an ninh và quân sự cho biết các tay súng thánh chiến của Libya tại Syria và Iraq đang hồi hương để chiến đấu chống lại lực lượng dân quân do Tướng về hưu Khalifa Haftar cầm đầu.

Theo một nguồn tin an ninh giấu tên, phe Hồi giáo Libya đã quyết định rút các chiến binh thánh chiến tại Syria và Iraq về nước nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli, nhất là sau khi chịu thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Các lực lượng Hồi giáo dự kiến tham chiến tại Tripoli gồm nhóm dân quân "Lá chắn Libya" có trụ sở tại thành phố Misrata và có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), nhóm Ansar al-Sharia có liên hệ với al-Qaeda và các lực lượng thánh chiến nước ngoài có mặt tại Libya sau cuộc cách mạng năm 2011.

Một trợ lý của cựu Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho rằng đây là một tình thế nguy hiểm do phe Hồi giáo và phe đối địch do Tướng Haftar đứng đầu dường như đã sẵn sàng cho một trận chiến kéo dài.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh cho biết chiến binh thánh chiến khét tiếng người Algeria Mokhtar Belmokhtar đã chuyển địa bàn hoạt động từ Mali sang khu vực miền Nam Libya hồi đầu năm nay và đang chỉ huy các lực lượng dân quân Hồi giáo tại vùng tam giác biên giới gần Chad và Algeria.

Căng thẳng giữa phe Hồi giáo và lực lượng dân quân tự xưng "Quân đội quốc gia Libya (LNA)" do ông Haftar đứng đầu bùng phát vào tháng Hai vừa qua sau khi vị tướng này âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ chuyển tiếp do MB kiểm soát. LNA với 6.000 tay súng đã đánh chiếm trụ sở Quốc hội ở Tripoli hồi tháng Năm vừa qua sau các cuộc đụng độ với các lực lượng dân quân Hồi giáo tại Benghazi.

Hiện lực lượng của Tướng Haftar đã tuyển mộ và huấn luyện thêm hàng nghìn tình nguyện viên, đồng thời giành quyền kiểm soát nhiều căn cứ quân sự./.

(Vietnam+)