Cac thi truong chung khoan chau A chung kien luc mua manh hinh anh 1Một bảng chỉ số chứng khoán ở Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Các thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến lực mua mạnh trong phiên 11/10, nhờ những hy vọng về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các cuộc đàm phán tiến triển rất tốt.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, chốt phiên ở mức 21.798,87 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 2,34%, lên 26.308,44 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite tiến 0,88%, lên 2.973,66 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,81%, lên 2.044,61 điểm.

Các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khởi động cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài trong bầu không khí tích cực, làm giảm bớt những lo ngại rằng cuộc đàm phán có thể bị rút ngắn.

Phát biểu với báo giới, ông Trump cho rằng đàm phán với Trung Quốc cực kỳ tốt đẹp.

Bên cạnh đó, có tin ông gặp Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng.

Những diễn biến trên cho phép các nhà giao dịch bớt lo ngại khi những căng thẳng giữa hai nước có phần gia tăng, do Trung Quốc áp đặt các hạn chế mới lên các công ty Trung Quốc và các bài báo đưa tin Trung Quốc đã thu hẹp các vấn đề sẵn sàng đàm phán.

Nhà chiến lược gia về thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương của AxiTrader, Stephen Innes, cho rằng màn sương của cuộc chiến thương mại đang bắt đầu tan ra, mở đường cho bầu không khí lạc quan lan tỏa khắp các thị trường vốn toàn cầu.

Theo ông, các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng có ánh sáng ở cuối đường hầm khi những hy vọng không ngừng xuất hiện.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục trong ngày 11/10, với hy vọng ít nhất sẽ đưa đến việc hoãn quyết định của Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc theo kế hoạch là vào tuần tới.

Các thị trường cũng nhận được động lực từ những dấu hiệu hiếm hoi về tiến triển trong vấn đề Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar trong tuyên bố chung sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ thông báo rằng họ có thể tìm ra giải pháp hướng tới một thỏa thuận về Brexit.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, chỉ số VN-Index tăng 4,46 điểm (0,45%), lên 991,84 điểm. Khối lượng khớp lệnh đạt gần 167 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 3.903 tỷ đồng. Toàn sàn có 169 mã tăng giá và 131 mã giảm giá.

HNX-Index đóng cửa ở mức 105,26 điểm, tăng 0,11 điểm (0,1%). Khối lượng giao dịch đạt trên 23 triệu cổ phiếu, giá trị trên 281 tỷ đồng. Toàn sàn có 65 mã tăng giá và 60 mã giảm giá./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)