Cac thi truong chung khoan chau A di xuong phien 24/2 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên 24/2, do những lo ngại về sự gia tăng lạm phát và giá cổ phiếu quá cao tiếp tục gây giảm sút lòng tin, khi các nhà đầu tư không nhận được sự khích lệ từ những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng Fed sẽ vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục nếu cần.

Thị trường Hong Kong giảm mạnh nhất, sau khi Cục trưởng Cục Tài chính Trần Mậu Ba thông báo sẽ tăng thuế đối với các giao dịch cổ phiếu lần đầu tiên trong 28 năm, khi chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt này của Trung Quốc thắt chặt chi tiêu.

Các thị trường Tokyo, Thượng Hải, Sydney, Seoul, Wellington, Taipei, Jakarta, Bangkok và Manila đều giảm đáng kể, với cổ phiếu của các công ty công nghệ bị bán ra.

[Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên chiều 23/2]

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên giảm 1,6%, xuống 29.671,7 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 3,1%, xuống 29.681,97 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 2%, xuống 3.564,08 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,45%, xuống 2.994,98 điểm.

Các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu đã chinh phục các mức cao kỷ lục nhiều năm hoặc cao chưa từng có trong những tháng gần đây nhờ các biện pháp hỗ trợ của các chính phủ và ngân hàng trung ương, các chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và đề xuất về gói kích thích của Tổng thống Mỹ Joe Biden và số ca mắc COVID-19 giảm.

Tuy nhiên, đà phục hồi có những dấu hiệu yếu đi, khi các nhà giao dịch lo ngại rằng giá cổ phiếu có thể không phản ánh đúng thực chất, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng. Điều này gây lo ngại rằng Fed sẽ phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, một yếu tố hỗ trợ chính đối với các thị trường chứng khoán.

Để xoa dịu những lo ngại, trong cuộc điều trần đầu tiên vào ngày 23/2 trong hai cuộc điều trần trước Quốc hội, ông Powell đã nói lạm phát dự kiến tăng và biến động trong năm nay khi người Mỹ chi nhiều hơn, nhưng mức tăng không lớn và sự gia tăng này không kéo dài.

Ông Powell cam kết duy trì chương trình mua trái phiếu và lạm phát thấp cho đến khi đạt tiến triển đáng kể hướng tới mục tiêu lạm phát 2% và việc làm tối đa. Ông nói thêm rằng lãi suất trái phiếu cho thấy lòng tin về sự phục hồi mạnh của thị trường trái phiếu.

Phát biểu của ông Powell đã giúp phố Wall phục hồi từ mức thấp trong ngày, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 chốt phiên 23/2 tăng nhẹ.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 24/2, chỉ số VN-Index giảm 16,53 điểm (1,33%), xuống 1.162,01 điểm trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,89 điểm (0,37%) xuống 237,89 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)