Cac “thien duong tron thueẢnh minh họa. (Nguồn: taxjustice.net)

Trong báo cáo vừa công bố Tổ chức phi chính phủ ActionAid cho biết hai "thiên đường trốn thuế" tại châu Âu là LuxembourgHà Lan đã nhận được gần 26% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu, mặc dù hai nước này chỉ đóng góp chưa tới 1% GDP kinh tế thế giới.

Trước tình hình này, ActionAid kêu gọi các nước cùng xây dựng một thỏa thuận quốc tế, để ngăn chặn nạn trốn thuế và giảm đói nghèo.

Các tập đoàn lớn thường chuyển phần lợi nhuận kinh doanh của mình sang Luxembourg và Hà Lan, do hai nước này đưa ra những ưu đãi về thuế.

Theo công ty kiểm toán PWC, bất chấp tỷ lệ thu thuế doanh nghiệp theo quy định của Liên minh châu Âu là từ 10-35%, các tập đoàn đa quốc gia tại Luxembourg và Hà Lan chỉ phải chịu mức thuế dưới 1-2%.

Với việc sử dụng sự phức tạp trong hệ thống thuế, các công ty luôn cố gắng giảm các hóa đơn thuế mà họ phải nộp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính các nước đang phát triển “thất thu” tới 213 tỷ USD/năm, do các hoạt động trốn thuế. ActionAid cho rằng nguồn quỹ này có thể được chi cho dịch vụ y tế và giáo dục, để giảm đói nghèo.

ActionAid lên tiếng kêu gọi các nước xây dựng một thỏa thuận trên quy mô toàn cầu, nhằm đặt ra mức sàn thuế doanh nghiệp và hướng tới một hệ thống thuế đa quốc gia thống nhất, giúp ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp chuyển lợi nhuận ra các nước có mức thuế thấp, để trốn thuế.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Liên hợp quốc sẽ có cuộc hội thảo tại Addis Ababa của Ethiopia vào ngày 13/7, để thảo luận các biện pháp tăng vốn, nhằm hiện thực hóa 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)