Cac thiet bi cong nghe 'ngon' thoi gian an toi cua gia dinh My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fatherly.com)

Bữa tối thường là thời gian quây quần của các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc hay học tập.

Tuy nhiên, thay vì chuyên tâm thưởng thức bữa tối và chia sẻ những câu chuyện trong ngày, một nửa thời gian giờ ăn tối vốn đã ít ỏi của gia đình Mỹ lại bị sao nhãng bởi các thiết bị điện tử, đồ chơi, thú nuôi...

Đây là kết quả khảo sát được Đại học Illinois (UI) thực hiện và công bố ngày 2/4 trên tạp chí Tâm lý Gia đình.

Qua khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện thời gian trung bình bữa tối của mỗi thành viên gia đình Mỹ kéo dài 17 phút.

Thời gian dùng bữa tối của bố và mẹ tương đương, song chỉ có 10% các ông bố và 9% các bà mẹ chuyên tâm vào bữa ăn.

Trẻ em trong độ tuổi từ 18-24 tháng dành 4% khoảng thời gian này cho hoạt động vui chơi với đồ chơi hoặc các hoạt động khác và dành khoảng 3% thời gian để xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Mặc dù trong bữa ăn, giữa bố và mẹ, bố dường như là người luôn tốn nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ hơn, song sự hiện diện của bố tại các bữa ăn lại mang yếu tố tích cực: giúp giảm số thời gian mà trẻ nhỏ bị chi phối và khiến người mẹ quan tâm hơn đến hoạt động ăn của các con.

Cụ thể qua khảo sát, nếu các ông bố vắng mặt trong các bữa băn, con cái có xu hướng tiêu tốn nhiều thời gian vào đồ chơi hơn những đứa trẻ có bố cùng ăn. Điều này cũng khiến người mẹ phân tâm bữa ăn và lại ít để ý hơn đối với hoạt động ăn của con cái.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị các bậc phụ huynh có thể xem xét đưa đồ chơi, thú nuôi và các nguồn dễ gây xao nhãng khỏi tầm mắt của trẻ để trẻ nhỏ có thể chuyên tâm vào bữa ăn và bố mẹ cũng có cơ hội khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của hàng trăm gia đình, bao gồm các yếu tố gây sao nhãng gồm việc sử dụng thiết bị công nghệ, tivi, thiết bị điện tử; chơi với vật nuôi, đồ chơi; hoặc rời khởi bàn ăn vì bất cứ lý do gì như đi vệ sinh hoặc làm việc./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)