Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry Hassan. (Nguồn: msnbc.me)

Ngày 25/5, hàng trăm thủ lĩnh bộ lạc của Libya đã bắt đầu tham dự hội nghị kéo dài 4 ngày tại thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm tìm kiếm cách thức hợp nhất các phe đối địch cũng như đem lại hòa bình cho quốc gia giàu dầu mỏ này.

Hội nghị trên do chính quyền Ai Cập tổ chức với sự tham gia của thành viên các bộ lạc ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận của Libya. Tuy nhiên, một thủ lĩnh cho biết các bộ lạc từ thủ đô Tripoli và thành phố Misrata vắng mặt do sức ép từ liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Libya Fajr Libya (Bình minh Libya).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định nước này sẽ giúp Libya thoát khỏi “vòng xoáy bạo lực, xung đột và khủng bố” đang đe dọa đến an ninh của Libya cũng như khu vực, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các bộ lạc trong việc khôi phục sự ổn định tại Libya.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội.

Liên minh Hồi giáo vũ trang mang tên Bình minh Libya chiếm Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập chính phủ tại thủ đô, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Lợi dụng bất ổn ở Tripoli, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq đã mở rộng cuộc chiến sang Libya.

Sau khi lực lượng thánh chiến này tuyên bố đã hành quyết 21 người Cơ đốc giáo tại Libya, chủ yếu là người gốc Ai Cập hồi tháng 2/2015, Cairo đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào IS tại Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng hối thúc thành lập một liên quân Arab nhằm chiến đấu chống tổ chức thánh chiến trong khu vực.

Đến nay, các tướng lĩnh quân đội Arab đã tổ chức hai cuộc họp tại Cairo nhằm thảo luận về việc xây dựng liên quân sau khi được các lãnh đạo Arab phê duyệt tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Ba vừa qua./.