Ông Henrique Capriles. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/10, cựu ứng cử viên tranh cử tổng thống Venezuela Henrique Capriles cho biết ông cùng 7 thủ lĩnh phe đối lập khác vừa nhận được lệnh của tòa án cấm họ ra nước ngoài.

Thông tin trên được ông Capriles đăng tải trên trang Twitter cá nhân, cùng tấm ảnh chụp lệnh của tòa án cấm ông xuất ngoại.

Động thái này diễn ra sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) cùng ngày tuyên bố đình chỉ việc thu thập chữ ký của cử tri - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu ý dân để lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Kế hoạch thu thập chữ ký này dự kiến diễn ra trong các ngày 26, 27 và 28/10 tới.

CNE cho biết cơ quan tư pháp tại các bang Apure, Aragua, Bolivar và Carabobo đã nhận được những cáo buộc liên quan tới hành vi gian lận của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên quan tới quá trình thu thập chữ ký các cử tri để có thể tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm người đứng đầu đất nước.

Trước đó, ngày 21/9, CNE cũng đã loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu ý dân ngay trong năm nay và chỉ có thể diễn ra vào giữa quý I năm tới trong trường hợp MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Phe đối lập MUD đã nhiều lần tổ chức biểu tình gây áp lực yêu cầu CNE đẩy nhanh các thủ tục của quá trình trưng cầu ý dân ngay trong năm nay bởi nếu sau thời điểm này và trong trường hợp Tổng thống Maduro thất bại, cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước hạn.

Lúc đó, Phó Tổng thống, cũng là người của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, sẽ lên nắm quyền điều hành đất nước theo quy định của Hiến pháp và đây là điều mà phe đối lập không muốn./.