Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, một nhóm gồm 8 Thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Ngoại trưởng nước này John Kerry và Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson đề nghị ngừng tiếp nhận người tị nạn Syria, với lý do các phần tử khủng bố có thể sử dụng những tấm hộ chiếu giả để thâm nhập vào Mỹ. 

Trong thư, các thượng nghị sĩ trên cho rằng “mối đe dọa khủng bố xuất phát từ những tấm hộ chiếu Syria do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tạo ra đang hiện hữu. Nguy hiểm sẽ ngày càng gia tăng khi kẻ thù của nước Mỹ có thể hoàn thiện những cuốn hộ chiếu này và khai thác các lỗ hổng luật pháp trong các chương trình về người tị nạn”. 

Hãng tin ABC News dẫn lời nhóm thượng nghị sĩ trên cho biết thêm các cuộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho thấy “nhiều khả năng các cá nhân từ Syria, những người sở hữu hộ chiếu được cấp tại các thành phố do IS kiểm soát, có thể đã đặt chân tới Mỹ.”​

Các thượng nghị sĩ đồng thời đề xuất tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria tới khi Chính phủ Mỹ có một “kế hoạch đáng tin cậy” nhằm phát hiện các cuốn hộ chiếu giả hay có thể xác định người tị nạn Syria có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ hay không./.