Cac thuong nghi sy My dat duoc thoa thuan ve du luat trung phat Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 12/6 đã đạt được thỏa thuận về dự luật áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, trong đó bao gồm một điều khoản ngăn không cho Nhà Trắng nới lỏng, đình chỉ hay chấm dứt trừng phạt mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Thỏa thuận được đưa ra như một sửa đổi đối với dự luật trừng phạt Iran, nhằm mục đích trừng phạt Nga về các vấn đề, như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, sáp nhập vùng Crimea của Ukraine và ủng hộ chính phủ Syria.

[​Phương Tây thiệt hại gấp đôi Nga do các lệnh trừng phạt]

Ngoài điều khoản xây dựng tiến trình để Quốc hội xem xét trước khi sửa đổi các lệnh trừng phạt, biện pháp này sẽ đưa vào luật những trừng phạt được thiết lập trước đó thông qua sắc lệnh hành chính của Tổng thống, như đối với một số dự án năng lượng của Nga và nợ tài chính trong một số ngành công nghiệp.

Biện pháp này cũng cho phép tiến hành thêm trừng phạt đối với hoạt động khai khoáng, vận chuyển đường biển và đường sắt của Nga.

Thỏa thuận giành được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa nên dự kiến sẽ dễ dàng được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, luật này cần phải được Hạ viện thông qua và ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi có hiệu lực./.
(Vietnam+)