(Nguồn: bloomberg.com)

Ngày 7/4, các thượng nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận tăng cường an ninh đi lại tại các sân bay của nước này, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 22/3 vừa qua tại Brussels (Bỉ) làm 32 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

Một nguồn thạo tin cho biết các nghị sỹ đã nhất trí sửa đổi dự luật Quản lý Hàng không Liên bang với các điều khoản cho phép các nhân viên sân bay được tiếp cận khu vực an toàn và cho phép Cơ quan An ninh Vận tải cung cấp thiết bị an ninh cho các cảng hàng không của nước ngoài có các chuyến bay trực tiếp tới Mỹ.

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu tiến hành đánh giá chương trình an ninh vận tải nước ngoài.

Dự luật trên do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John Thune của bang Nam Dakota, Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Thượng viện và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bill Nelson thuộc bang Florida đồng bảo trợ.

Hiện các nghị sỹ và đội ngũ trợ lý đang tiếp tục thảo luận về các điều khoản an ninh khác có thể được bổ sung thêm, trong đó có việc chính quyền liên bang chi tiền cho việc huấn luyện lực lượng bảo vệ pháp luật cấp bang và địa phương nhằm phản ứng với các tình huống khẩn cấp liên quan đến tấn công vũ trang./.