Lễ ký thỏa thuận ba bên Iran- Ấn Độ- Afghanistan tại Tehran ngày 23/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/5, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các Thượng nghị sỹ nước này đã bày tỏ quan ngại về khả năng Ấn Độ vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran sau khi New Dehli ký thỏa thuận phát triển cảng Chabahar ở miền Nam Iran.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề Nam-Trung Á Nisha Desai Biswal cho biết Washington đã nêu rõ vấn đề với phía Ấn Độ về việc tiếp tục áp đặt những giới "hạn đối với các hoạt động liên quan tới Iran."

Bà Biswal nhấn mạnh Chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ giám sát chặt chẽ dự án này.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký thỏa thuận về dự án phát triển cảng Chabahar của Iran.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tháng 1/2016 đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được với Tehran.

Tuy nhiên, các cường quốc vẫn duy trì một số hạn chế thượng mại nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này liên quan tới các vấn đề như nhân quyền và khủng bố./.