Ngày 7/11, một nhóm khoảng 40 thượng nghị sỹ đã tập hợp lại và kêu gọi Thủ tướng Thái Lan giải tán Quốc hội để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử nhằm "trao lại quyền lực cho nhân dân."

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, thượng nghị sỹ Somchai Sawaengkarn, một trong những thành viên của nhóm trên, cho biết các thượng nghị sỹ đã thông qua một nghị quyết nhất trí đề nghị Thủ tướng Yingluck Shinawatra giải tán Quốc hội.

Ông này cho rằng chính phủ hiện này đã để mất lòng tin của người dân đến mức không thể khôi phục lại được. Công chúng không còn tin vào những lời hứa của chính quyền rằng họ sẽ không xem xét và thông qua dự luật ân xá toàn diện nếu nó bị Thượng viện bác bỏ.

Ông Sawaengkarn mô tả dự luật trên là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan và nói rằng giải tán Quốc hội là cách duy nhất để chính phủ giải quyết bế tắc. Việc họ thúc đẩy dự luật ân xá toàn diện đã khiến người dân trên cả nước xuống đường phản đối.

Dự kiến Thượng viện Thái Lan sẽ xem xét dự luật ân xá toàn diện này vào ngày 11/11 tới. Dự luật này cần ít nhất 76 thượng nghị sỹ trong số 149 người thông qua để trở thành luật. Nếu bị bác, Hạ viện sẽ có 180 ngày để xem xét lại trước khi đệ trình lần mới./.

Hà Linh (TTXVN)