Quang cảnh cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran ngày 3/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, hãng thông tấn nhà nước WAM đưa tin, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tuyên bố nước này sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời hạn chế số lượng nhà ngoại giao Iran tại vương quốc này.

WAM cho biết: "UAE đã quyết định hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran xuống mức Đại biện lâm thời và giảm số lượng nhà ngoại giao Iran tại vương quốc này."

Cùng ngày, Sudan tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan có đoạn: "Phản ứng trước những vụ tấn công man rợ nhằm vào Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và Lãnh sự quán nước này ở Mashhad... Chính phủ Sudan tuyên bố cắt đứt ngay lập tức quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran."

Ngoài ra, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn lời một quan chức Sudan cho biết, nước này đã quyết định trục xuất Đại sứ Iran tại Sudan và rút toàn bộ phái bộ ngoại giao Sudan tại Tehran về nước.

Trước đó, Saudi Arabia và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình Iran tấn công phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia để phản đối vương quốc này xử tử giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr Al-Nimr./.