Cac tinh Bac Bo tiep tuc xuat hien mua dong tren dien rong hinh anh 1Cảnh tan hoang sau mưa lũ ở Lai Châu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 25 đến ngày 27/6, mưa rào và dông trên diện rộng tiếp tục xuất hiện tại Bắc Bộ.

Khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh, thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo chiều và đêm 25/6, mực nước trên sông Lô tại Hà Giang biến đổi chậm ở mức cao.

Đến 19 giờ ngày 25/6, mực nước ở mức 101,55m (trên mức báo động 2 là 0,55m). Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, từ 0 giờ ngày 24/6 đến 9 giờ ngày 25/6 đã xuất hiện đợt lũ về các hồ chứa thủy điện khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Sơn La, Bản Chát và Tuyên Quang. Lưu lượng nước về hồ thủy điện Lai Châu đang lên, lúc 9 giờ ngày 25/6 là 8.115 mét khối/giây.

Thực hiện Quy trình điều tiết hồ chứa, thủy điện Lai Châu vận hành mở từ 1-5 cửa xả mặt và 2 cửa xả đáy vào lúc 13 giờ ngày 25/6, lưu lượng xả lớn nhất xấp xỉ 8.000 mét khối/giây.

Lưu lượng nước về các hồ Bản Chát và Sơn La hiện đang xuống, hồ Tuyên Quang đang lên, các hồ chứa thủy điện vận hành bình thường, không xả lũ.

Hiện nay, lưới điện trung áp ở một số khu vực tại Lai Châu và Hà Giang bị ảnh hưởng do mưa lũ, ngập nước, một vài khu vực bị sạt lở, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư để xử lý ảnh hưởng của lưới điện.

Cùng ngày 25/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã ra công điện số 274/TWPCTT-VP đề nghị các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai tăng cường thông tin, truyền thông, chỉ đạo phòng chống thiên tai qua các Đài phát thanh-Truyền hình tuyến huyện, xã, qua các hệ thống loa truyền thanh, bằng tiếng Việt và các tiếng dân tộc có trên địa bàn cho người dân để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại trước tình hình mưa lũ.

Dự báo chi tiết cho các vùng đêm 25 và sáng 26/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Riêng khu Tây Bắc đêm và sáng có mưa to đến rất to. Gió nhẹ.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 72-100%. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 28-31 độ C, khu vực Tây Bắc 25-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Riêng khu vực Đông Bắc có nơi mưa rất to. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 72-100%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-96%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Phía Nam mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-95%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối 26/6 có mưa rào rải rác, có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên độ ẩm 58-95%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Nam Bộ độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Cac tinh Bac Bo tiep tuc xuat hien mua dong tren dien rong hinh anh 2Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)