Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 được dự báo sẽ đổ bộ vào trưa mai 30/9, các tỉnh, thành phố miền Trung đang gấp rút triển khai ứng phó bão.

Tại Quảng Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, những tàu cá trên đang hoạt động ngoài khơi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các đồn biên phòng.

Tính đến cuối giờ chiều cùng ngày, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã kêu gọi được trên 700 phương tiện vào bờ trú tránh bão số 10, trong đó có 89 tàu xa bờ với 2.697 lao động; hướng dẫn cho 7 tàu vận tải ở khu vực Cù Lao Chàm di chuyển về neo đậu tại Đà Nẵng và cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế); kéo một tàu vận tải (có 11 thuyền viên) bị hỏng máy về khu vực Cù Lao Chàm tránh bão.

Các đồn Biên phòng ở Quảng Nam cũng đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, thông tin cho ngư dân trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động phòng tránh; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, kiểm đếm tàu, thuyền đánh bắt cá của tỉnh còn đang ở ngoài khơi; kiểm tra rà soát các phương án sẵn sàng sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng, ven biển, cửa sông…

Tính đến chiều 29/9, tỉnh Quảng Nam vẫn còn 65 tàu cá với 2.237 lao động đang hoạt động trên biển.

Từ ngày 26-29/9, lượng mưa trên địa bàn Quảng Nam nhỏ, nhiều địa phương có mưa như sau: Phước Sơn: 54 mm; Hội An: 38 mm; Câu Lâu: 33mm; Trà My: 28 mm; Tiên Phước 26 mm... Mực nước ở các sông đều dưới báo động I.

Hiện các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tích đầy nước là 16/74 hồ (gồm 2 hồ của Công ty Thủy lợi và 14 hồ của địa phương quản lý) và hiện hồ chứa thuỷ lợi chưa có tình hình gì xảy ra; mực nước các hồ thủy điện A Vương, Đak Mi 4 đều đang ở trên mực nước dâng bình thường (hồ A Vương: 380,04 mét (mực nước dâng bình thường là 380m), hồ Đak Mi 4 là 258,13 mét (mực nước dâng bình thường là 258m).

Để chủ động phòng chống tình hình mưa lũ do cơn bão số 10 gây ra, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các nhà máy thuỷ điện chủ động xả nước về đến mực nước đón lũ theo đúng quy trình khi mực nước tại Ái Nghĩa còn dưới báo động I; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, các chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ. Các ngành chức năng cũng như các địa phương cần bố trí trực, theo dõi 24/24 giờ về tình hình di chuyển của bão số 10 để kịp thời thông báo đến người dân và lãnh đạo tỉnh biết để có phương án xử lý phù hợp.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ra công điện khẩn chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tích cực kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn và tìm cách vượt ra khỏi khu vực ảnh hưởng của bão; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; các địa phương ven biển, nhất là khu vực ảnh hưởng của triều cường khẩn trương chuẩn bị khi có lệnh di dời lên nơi an toàn; các địa phương tranh thủ thu hoạch lúa, thủy sản nuôi trồng và các cây trồng khác và tổ chức chằng chéo nhà cửa khi cần thiết; kiểm tra và chuẩn bị “phương án 4  tại chổ’ tại các công trình xây dựng, hồ đập thuỷ lợi và ứng cứu kịp thời khi tình huống xấu xẩy ra...

Đến chiều 29/9, tổng số tàu thuyền của tỉnh di chuyển đánh bắt trên các ngư trường là 7.354 tàu/ 42.315 người; neo đậu, hoạt động ven bờ trong tỉnh 4.708 tàu/ 21.513 người; neo đậu tránh trú bão khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) 43 tàu/ 324 người; khu vực từ Quảng Ngãi đến Quảng Ninh 148 tàu/ 910 người; khu vực phía Nam (từ Phú Yên đến Kiên Giang) 2.068 tàu/ 15.112 người; khu vực ngoài khơi 567 tàu/4.442 người. Hầu hết tàu thuyền hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về báo số 10 và đang di chuyển đến vị trí an toàn, thường xuyên liên lạc với Bộ đội Biên phòng tỉnh và gia đình.

Nhằm ứng phó với cơn bão số 10, ngày 29/9, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi các phòng đào tạo huyện và các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình yêu cầu cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/9 đến hết bão số 10. Cũng trong ngày 29/9, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã họp khẩn nhằm bàn các biện pháp ứng phó với bão số 10.

Qua đó, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các địa phương nhanh chóng kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi vào bờ neo đậu an toàn, hướng dẫn người dân chằng chéo lại tàu, thuyền để tránh va đập, tổ chức thu hoạch hoa màu, thủy hải sản, kiểm tra an toàn các hồ đập... đồng thời yêu cầu các địa phương nhanh chóng hoàn thành việc sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, xung yếu, đặc biệt là vùng ven biển phía Tây có địa hình dốc, nguy hiểm, có nhiều khả năng lũ tràn, lở đất…

Đến 17 giờ ngày hôm nay, tất cả gần 3.750 tàu, thuyền của tỉnh Quảng Bình tham gia đánh bắt trên biển đã về nơi neo đậu an toàn. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh nghiêm cấm các tàu thuyền tự ý ra khơi và yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, công an tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ, từ đó có phương án có phương án ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; chủ động tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia ứng cứu…

Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 10 sẽ đổ bổ trực tiếp vào Quảng Trị, ngày 29/9 thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, 5 đoàn công tác đặc biệt do các đồng chí lãnh đạo đã có buổi làm việc và kiểm tra trên những địa bàn trọng điểm của các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị về công tác phòng, chống cơn bão số 10.

Tại buổi kiểm tra, các đồng chí lãnh đạo đã đến trực tiếp động viên chia sẻ với những hộ gia đình sơ tán; chỉ đạo các lực lượng vũ trang cùng người dân tiếp tục đẩy mạnh công tác chằng chống bảo vệ nhà cửa, trường học, công sở…; yêu cầu lực lượng biên phòng nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, kiểm tra kỹ khu neo đậu đảm bảo không có sơ suất gì xảy ra; chỉ đạo chính quyền địa phương yêu cầu người dân tích trữ lương thực, thực phẩm chuẩn bị đối phó với cơn bão số 10…

Theo dự báo, cơn bão số 10 là cơn bão mạnh nhất từ năm 2006 trở lại đây, cơn bão đạt cấp 11, 12 giật cấp 13, 14 sẽ gây nguy hiểm tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Để chủ động đối phó với cơn bão, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn  tỉnh Quảng Trị đã liên tục ban hành 5 công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình diễn biến bão số 10. Tiến hành kiểm kê, quản lý tàu thuyền, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền, mưa lớn gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ quét. Thực hiện rà soát, kiểm tra các hồ đập thuỷ lợi, thuỷ điện, các trọng điểm xung yếu, hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công…

Theo tính toán, số hộ dân cần phải sơ tán ven vùng biển tỉnh Quảng Trị là 20.502hộ/82.107 người thuộc 141 phường, xã, của 10 huyện, thị xã, thành phố; có 144 hộ của 14 thôn, bản của 7 xã thuộc 4 huyện nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng lũ quét cần phải sơ tán; hơn 20.370 hộ/93.432 thôn, bản thuộc 80 xã, phường nằm trong vùng chịu ảnh hưởng khi lũ lớn xảy ra…

Đến nay, qua quá trình thực hiện bị tất cả toàn bộ 2.508 chiếc tàu, thuyền với 6.405 người của tỉnh đã vào nơi neo đậu, trú ẩn an toàn. Tình hình thu hoạch vụ lúa hè thu cơ bản đã hoàn thành. Bên cạnh đó, mực nước và dung tích chứa tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vẫn đang hoạt động bình thường. Hiện nay, công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn đang được tiếp tục triển khai trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Đến 18 giờ ngày 29/9, tại Âu thuyền Thọ Quang và khu vực vịnh Mân Quang, thành phố Đà Nẵng đã có 1.828 phương tiện đánh bắt hải sản với 7152 lao động vào neo đậu tránh bão. Hiện Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đang phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí tàu thuyền neo đậu đúng vị trí, không để trôi dạt khi bão xảy ra, đồng thời đảm bảo tốt khâu an ninh trật tự, ngăn chặn triệt để tình trạng trộm cắp tài sản trên các tàu cá. Tuy vậy, hiện nay trên sông Hàn vẫn còn 122 tàu cá đang neo đậu. Việc di chuyển số tàu này về Âu thuyền Thọ Quang vô cùng khó khăn, do nhiều tàu bị hư hỏng và không có chủ…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cho biết đến chiều 29/9, còn 20 phương tiện đánh bắt hải sản với 280 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó 3 phương tiện với 99 lao động đã vào neo đậu tại một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, 9 phương tiện với 87 lao động, đã vào neo đậu tại đảo Cát Bà và Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), tại vùng biển Quảng Bình 1 phương tiện với 8 lao động, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 3 phương tiện với 37 lao động đã vào neo đậu, tại vùng biển Thừa Thiên-Huế 2 phương tiện với 20 lao động đã neo đậu tại Hòn Chỏ, vùng biển từ Quãng Ngãi đến Khánh Hoà: 2 phương tiện với 29 lao động. Hiện, tất cả số tàu trên đều an toàn. Ngư dân trên tàu đã nắm bắt kịp thời diễn biến của bão số 10 và thường xuyên cập nhật thông tin về đất liền.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, trang thiết bị, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi tình huống xảy ra. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, không để cháy nổ xảy ra khi tàu thuyền vào neo đậu tại Âu thuyền Thọ quang với mật độ lớn.

Điện lực Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo phương án phòng chống bão, không để xảy ra chạm chập điện, xử lý kịp thời các sự cố, ưu tiên cấp điện cho các bệnh viện. Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải tổ chức chặt tỉa cây xanh đường phố, khơi thông cống rãnh chống úng ngập, đảm bảo an toàn cho các công trình đang xây dựng dang dở.

Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ các loại hàng hoá thiết yếu, chống tình trạng tăng giá khi bão lũ xảy ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với huyện Hoà Vang kiểm tra, đảm bảo an toàn các hồ đập. Quận Ngũ Hành Sơn, tổ chức cho nông dân khẩn trương thu hoạch 40 ha lúa hè thu còn lại, không để thiệt hại do lũ.

Với tàu thuyền công suất nhỏ và thúng máy neo đậu tại các bãi ngang, các địa phương khẩn trương đưa lên bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Các địa phương tổ chức cho nhân dân chằng chống nhà cửa, nhất là những nhà trọ của công nhân, sinh viên, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân khi cần thiết.

Theo nhận định của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, bão số 10 không đổ bộ trực tiếp vào thành phố nhưng cũng là địa phương chịu ảnh hưởng rất lớn của bão vì vậy tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng chống bão./.

(TTXVN)