Sau 6 tháng triển khai các lực lượng nhằm trấn áp tội phạm, Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ yêu cầu 7 tỉnh, thành phố cần nghiên cứu thành lập các mô hình giống Công an Hà Nội.

Sáng 23/2, công an Hà Nội tổng kết 6 tháng triển khai lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý những trường hợp điều khiển xe máy, ôtô lạng lách đánh võng, chở người sai quy định... mang theo vũ khi khi tham gia giao thông.

Công an các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai cũng có mặt.

Theo báo cáo của công an thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2011, tình hình tội phạm hình sự trên địa bàn Thủ đô có những diễn biến phức tạp. Giám đốc công an thành phố quyết định mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có thành lập 5 tổ công tác đặc biệt (mỗi tổ gồm 10 đồng chí cảnh sát hình sự, giao thông và cơ động) để kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp đi xe máy, ôtô vi phạm luật giao thông có dấy hiệu phạm tội.

50 cán bộ này được đào tạo về các kĩ năng xử lý, giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Họ cũng được trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, khóa số 8, bộ đàm... Địa bàn những cảnh sát "đặc biệt" này hoạt động chủ yếu ở một số quận nội thành cũng như các tuyến phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

"Có thêm lực lượng này Tết Nhâm Thìn vừa qua trên địa bàn Hà Nội không xảy ra đua xe trái phép, không có pháo nổ. Người dân được đón một cái Tết yên vui nhất từ trước đến nay...,” Thứ trưởng Bộ công an Phạm Quý Ngọ nhấn mạnh.

Thống kê của công an Hà Nội, trong 6 tháng triển khai mô hình phối kết hợp, lực lượng công an đã kiểm tra, xử lý gần 12.000 trường hợp vi phạm; hàng trăm dao kiếm, súng, bình xịt hơi cay... đã bị thu giữ. Hơn 50 trường hợp đã bị cơ quan điều tra khởi tố.

Lãnh đạo công an Hà Nội cho biết, phạm pháp hình sự giảm 1,5% so với 6 tháng liền kề trước đó, riêng trọng án giảm 9%; chống người thi hành công vụ giảm 2,1%, cướp giật giảm gần 30%.

Tại hội nghị tổng kết, trung tướng Phạm Quý Ngọ đánh giá cao mô hình sáng tạo của công an Hà Nội.

"Bảy tỉnh thành phố Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng... có mặt trong buổi tổng kết ngày hôm nay cần tiếp tục nghiên cứu để thí điểm thành lập mô hình giống công an Hà Nội để trấn áp các loại tội phạm...,” Trung tướng Ngọ gợi ý.

Theo vị lãnh đạo Bộ công an, chiến công của công an Hà Nội không được dừng lại ở đây mà cần tiếp tục triển khai đồng bộ xuống cả các huyện ngoại thành và làm đến khi nào không còn tội phạm./.

Theo báo cáo kết quả đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, trong thời gian từ đầu tháng 12/2011 đến giữa tháng 2/2012, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố nhìn chung đã được kiểm chế.

Trong khoảng thời gian này, Công an thành phố đã phát hiện 836 vụ phạm pháp hình sự, giảm 4,3% so với thời gian liền kề trước đó. Số vụ trọng án xảy ra cũng giảm 24,5%.

Về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm kinh tế, trong thời gian cao điểm, Công an thành phố đã phát hiện, khám phá 796 vụ, xử lý 851 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế, đạt gần 200% chỉ tiêu đợt cao điểm.

Kết quả, công an thành phố đã thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 40 tỷ đồng. Số tiền thu cho cơ quan và người bị hại cũng lên tới hơn 85 tỷ đồng.

Sơn Bách (Vietnam+)