Cac tinh ra quy dinh phong dich voi nguoi ve tu Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Chiều 4/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có công văn số 2175/UBND-KGVX về việc cách ly người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh.

Theo công văn trên, việc cách ly nhằm tập trung công tác phòng, chống dịch do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện các ổ dịch, trong đó một số ổ dịch chưa xác định rõ nguồn lây; đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị các lực lượng chức năng, nhất là tại các điểm chốt giao thông, các cơ quan, đơn vị có liên quan, quản lý chặt chẽ cách ly y tế đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh; khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch phải đưa ngay đến Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về (trừ trường hợp trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí tại cơ sở lưu trú), thời gian tính từ ngày rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (đối tượng trả phí).

Trong công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng nhấn mạnh, những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về không chấp hành việc cách ly y tế nêu trên thì không cho vào địa bàn. Thời gian áp dụng biện pháp cách ly nêu trên kể từ 0 giờ ngày 5/6/2021.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 721/UBND-CNXD gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về việc đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi tỉnh Gia Lai và ngược lại, bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/6 cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tối đa nguồn lực; tập trung siết chặt quản lý di biến động người từ vùng dịch về địa phương, thực hiện kiểm soát chặt chẽ và cách ly nghiêm ngặt, nhất là đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Gia Lai; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch; thực hiện kiểm tra đột xuất đối với việc chấp hành cách ly tại nhà...

Tỉnh Gia Lai cũng đã cho kích hoạt 7 khu cách ly tập trung, thiết lập khu cách ly tập trung riêng cho người nhập cảnh và đã thực hiện cách ly 48 công dân từ Campuchia về địa phương tại huyện Đức Cơ. Công tác xử lý, xử phạt các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng được triển khai quyết liệt. Từ ngày 30/4 đến ngày 4/6, riêng thành phố Pleiku đã xử phạt 441 trường hợp với tổng số tiền là 504 triệu đồng.

[Kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.HCM và Đồng Nai: Cần biện pháp sát thực]

Từ ngày 26/4 đến 17 giờ ngày 4/6, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 6610), 18 trường hợp F1 của bệnh nhân này và 41 trường hợp F1 từ các ổ dịch về địa phương. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành cách ly tại nhà hơn 2.868 trường hợp, 336 trường hợp cách ly tập trung, 42 trường hợp cách ly y tế.

Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra Văn bản 6557/BCD-YT về việc hướng dẫn, giám sát cách ly, chỉ định xét nghiệm đối với người đi từ địa phương khác về Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa điểm trong các thông báo khuẩn.

Theo đó, tất cả các sở, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình nếu từ các tỉnh, thành phố trở về Bà Rịa-Vũng Tàu trong vòng 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực.

Trường hợp về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải thực hiện khai báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế tỉnh. Các địa phương chỉ đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện khai báo y tế và chủ động liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn xét nghiệm kiểm tra nếu đi từ vùng dịch trở về….

Tỉnh đang phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch triển khai cơ sở điều trị để sẵn sàng đón người bệnh nhập cảnh bằng đường thủy theo Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 28/5/2021 của Văn phòng Chính phủ. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 trên cơ sở Trung tâm y tế huyện Long Điền, quy mô 100 giường bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch về thành lập thêm các cơ sở điều trị COVID-19 trong trường hợp dịch COVID-19 lan rộng hơn, sẽ bổ sung thêm các cơ sở điều trị theo tình hình dịch theo thứ tự như sau Bệnh viện Y học cổ truyền 100 giường; Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ 40 giường; lấy toàn bộ Trung tâm Y tế Long Điền hiện hữu gồm 60 giường; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cơ sở 4 (trụ sở Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cũ) 100 giường; Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí 100 giường bệnh; Bệnh viện Dã chiến sử dụng 1 cơ sở quân sự hoặc trường học hoặc trụ sở công an tỉnh,… làm bệnh viện dã chiến, có thể tăng lên 1.000 giường.

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 696 trường hợp F1 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.420 trường hợp F2 được theo dõi sức khỏe tại nhà; đang điều trị và cách ly sau điều trị 13 trường hợp là những người nhập cảnh. Hiện nay, tỉnh chưa có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

Chiều 4/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã ban hành văn bản về việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương có dịch.

Cac tinh ra quy dinh phong dich voi nguoi ve tu Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2(Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo văn bản trên, từ 0 giờ ngày 5/6/2021, Long An thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày đối với người từng đến, về từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và người không có hộ khẩu tại Long An (kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân); lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần đối với các trường hợp trên (lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần thứ 3 vào ngày thứ 14 và lần 4 vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi). Người đi cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của các cơ quan chức năng), thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương (lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14); tự chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức cách ly y tế tại nhà theo chỉ đạo trên, đảm bảo phân công lực lượng quản lý, giám sát nghiêm ngặt, đúng quy định. Trường hợp để người bị cách ly rời khỏi nhà và làm lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đối với chuyên gia và công nhân lao động, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An giao các ban, ngành và địa phương liên quan phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế hàng ngày, lịch trình di chuyển; giám sát lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở Thành phố Hồ Chí Minh) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn.

Với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thời điểm này hạn chế thấp nhất đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp thật sự cần thiết phải có giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu 5K (khi đi công tác trở về phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm test nhanh theo quy định).

Đối với người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa… phải thực hiện đầy đủ 5K, khai bảo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng mới được vào Long An. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ theo Công văn số 4983 ngày 1/6/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, riêng các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phục vụ mang về, không được phục vụ tại chỗ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo, người đứng đầu các cấp, các ngành nếu vì lý do chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành./.

PV (TTXVN/Vietnam+)