Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và lãnh đạo tỉnh Hải Dương chúc mừng, động viên chiến sĩ mới trong ngày lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 23/2, các tỉnh, thành phố trực thuộc Quân khu 3 gồm Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Hoà Bình và thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2016.

Lễ giao nhận quân đạt 100% chỉ tiêu và có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Đây là năm đầu tiên việc giao quân thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, với một số điểm mới như chỉ tuyển quân duy nhất một đợt trong năm, thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng thay vì 18 tháng như trước đây...

Từ kinh nghiệm công tác tuyển quân những năm trước, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã tích cực, chủ động làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chặt chẽ, đúng thủ tục nguyên tắc, dân chủ, công khai.

Chất lượng tuyển quân năm nay cao hơn so với năm trước; trong đó sức khoẻ loại 1, loại 2 đạt 82,64%; 100% thanh niên nhập ngũ được xét nghiệm HIV và ma tuý; 89,16% đạt trình độ trung học cơ sở, trung học phổ thông; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 10,84%; độ tuổi từ 18-21 chiếm 86,8%, trên 21 tuổi chiếm 13,2%; 100% là đoàn viên thanh niên; có 31 đảng viên; công chức, viên chức có 376; 820 thanh niên là con cán bộ, đảng viên.

Tại Hải Phòng, 14 quận, huyện trên địa bàn thành phố đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân năm 2016. Thanh niên nhập ngũ được bàn giao cho 10 đầu mối đơn vị trong toàn quân. Đợt giao quân này, toàn thành phố có 81 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ; có 567 thanh niên ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do các địa phương tổ chức.

Trước ngày giao quân, các địa phương đã đồng loạt tổ chức tiếp xúc, tặng quà cho công dân nhập ngũ với tổng số tiền quà, tiền trợ cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đạt gần 4 tỷ đồng. /.