Cac tinh tu Nghe An den Quang Tri co mua to, de phong lu quet hinh anh 1Khu vực từ Nghệ An-Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to trong ngày 29/4. Ảnh minh họa. (Ảnh: Sơn Hải/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, khu vực từ Nghệ An-Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to.

Dự báo tối 29/4, khu vực trên tiếp tục có mưa, mưa vừa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-20mm, có nơi trên 40mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các khu vực từ Nghệ An-Quảng Trị. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

[Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm]

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo đêm 29/4 và ngày 30/4, phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời mát, có nơi trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 31-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa, riêng vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và dông; sau có mưa vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời mát, vùng núi có nơi trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 27-30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Hoàng Nam (TTXVN/ Vietnam+)