Người dân trồng thanh long ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, tự làm đê bao bảo vệ sản xuất vườn cây ăn trái trong mùa mưa lũ. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày 8/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản 510 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; các Bộ: Giao thông Vận tải, Công Thương, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để chủ động đối phó với vùng áp thấp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của vùng áp thấp trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền và thuyền trưởng biết chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

[Áp thấp gần Biển Đông, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa to]

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines xuất hiện một vùng áp thấp.

Hồi 13 giờ ngày 8/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10-12 độ Vĩ Bắc; 128,5-129,5 độ Kinh Đông, cách miền Trung Philippines khoảng 500km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm; đến 13 giờ ngày 9/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc, 124,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines, vùng áp thấp có khả năng đi vào biển Đông trong ngày 10/11./.