Cac tinh ven bien Nam Thai Lan duoc dat trong tinh trang bao dong cao hinh anh 1Lực lượng an ninh Thái Lan triển khai tại hiện trường sau vụ đánh bom một khu chợ ở Pattani, tháng 5. (Nguồn: Reuters)

Một số tỉnh ven biển hấp dẫn du khách ở miền Nam Thái Lan đã siết chặt an ninh sau khi nhận được một số cảnh báo về việc có nguy cơ bị tấn công.

Truyền thông địa phương ngày 11/6 đưa tin các tỉnh miền Nam Thái Lan dọc biển Andaman trong đó có Krabi, Phuket - nơi có những bãi biển đẹp, đã được đặt trong tình trạng báo động khi trên mạng xã hội xuất hiện những cảnh báo về nguy cơ bạo lực.

Theo một báo cáo tình báo, các tay súng miền Nam có thể tiến hành một loạt vụ tấn công nhằm vào các điểm hấp dẫn du khách ở Krabi và 2 tỉnh ven biển khác tương tự vụ tấn công xảy ra ở Krabi hồi tháng 8/2016. Do đó, các cơ quan chức năng Krabi đã lắp đặt một loạt camera giám sát tại các khu vực thương mại và các địa điểm du lịch, đồng thời siết chặt an ninh tại sân bay quốc tế của tỉnh.

[IS có thể lợi dụng bất ổn ở miền Nam Thái Lan để hoành hành]

Tại Phuket, người dân địa phương được đề nghị thông báo cho giới chức khi thấy những hoạt động đáng ngờ. Các trạm kiểm soát ở các cảng và sân bay đều được đặt trong tình trạng báo động cao.

Kể từ tháng 8/2015, nhiều vụ đánh bom đã xảy ra tại Thái Lan trong đó có vụ đánh bom ở điểm thu hút nhiều du khách Đền Erawan, quận Rajprasong khiến 20 người thiệt mạng và loạt vụ đánh bom hồi tháng 8/2016 ở các điểm du lịch ở 7 tỉnh miền Nam. Gần đây nhất, 3 vụ đánh bom đã xảy ra ở thủ đô Bangkok chỉ trong chưa đầy 2 tháng.

Trong khi đó, theo tờ The Strait Times số ra ngày 10/6, các nhà phân tích cho rằng cuộc xung đột vũ trang ở thành phố Marawi (Philippines) cần được coi là lời cảnh tỉnh đối với giới chức Thái Lan để giải quyết cuộc nổi dậy ở miền Nam nước này, do căng thẳng có thể "mở cửa" cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vốn thường lợi dụng các cuộc xung đột có liên quan đến Hồi giáo.

Trả lời phỏng vấn tờ The Strait Times, chuyên gia an ninh Anthony Davis tại Bangkok cho rằng: "ở khắp khu vực, tình hình đã thay đổi nhanh chóng... Rõ ràng, IS có hứng thú với việc lợi dụng các khu vực bất ổn có liên quan đến Hồi giáo và miền Nam Thái Lan tiêu biểu cho cơ hội đó.”

Dù Mặt trận Cách mạng Dân tộc (BRN) - nhóm Hồi giáo nổi dậy chính ở miền Nam Thái Lan, nêu rõ rằng IS sẽ không được chào đón, song các nhà phân tích nhận định các mối đe dọa vẫn tồn tại ngay cả khi các tay súng IS chỉ sử dụng Thái Lan như là một nơi để ẩn náu hoặc có được các giấy tờ đi lại giả mạo.

Ngày 4/6, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sithisat cho biết quân đội nước này đã được lệnh tăng cường tuần tra dọc biên giới với Malaysia ở các tỉnh Narathiwat và Yala để ngăn chặn các vụ xâm nhập.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đã bày tỏ sự lo ngại về hoạt động tấn công của những phần tử cực đoan liên quan đến IS. Theo ông, việc tăng cường tuần tra đã được triển khai từ ngày 12/5 sau khi một số phần tử IS bị bắt giữ tại Malaysia.

Hiện nhà chức trách Thái Lan cũng tăng cường hoạt động thu thập thông tin tình báo để ngăn chặn khả năng xảy ra các vụ tấn công trong thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)