Quần áo sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong trưng bày tại một cửa hàng ở Seoul ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, ngay sau khi đại diện cấp cao hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận mang tính đột phá làm dịu căng thẳng quan hệ liên Triều, nhiều tổ chức kinh tế của Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh và cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mở rộng các mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tuyên bố sẽ thúc đẩy các kế hoạch tổng thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Một quan chức của FKI được dẫn lời nói tình trạng căng thẳng gần đây đã tạo ra nhiều lo ngại về khả năng ảnh hưởng xấu đến sự hợp tác kinh tế liên Triều, nhưng thỏa thuận vừa đạt được đã góp phần giải tỏa mối lo trên.

Quan chức này còn cho rằng dù sự hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên chưa thể có bước cải thiện ngay lập tức sau thỏa thuận này nhưng FKI sẽ từng bước áp dụng những bước đi cần thiết, trong đó có việc lập các văn phòng kinh tế tại thủ đô của hai nước.

Thỏa thuận trên cũng là một tin tốt đối với các công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Ông Jeong Gi-seob, Chủ tịch hiệp hội của 124 công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu này, được dẫn lời nói: “Các công ty đã gặp phải nhiều vấn đề khi mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên xấu đi, vì vậy khi mà giờ đây hai bên đã đạt được thỏa thuận, chúng tôi hy vọng điều kiện làm ăn trong thời gian tới sẽ được cải thiện”./.