Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Mounir Fakhri Abdel Nour cho biết, các nhà tài trợ quốc tế đang trợ giúp tài chính cho một dự án hóa dầu do công ty cổ phần Carbon triển khai tại quốc gia “Kim tự tháp”.

Các nhà tài trợ nước ngoài cam kết sẽ giải ngân số tiền trị giá 4 tỷ USD trong tổng số 7 tỷ USD chi phí của dự án hóa dầu nói trên trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Các đối tác bảo trợ tài chính cho dự án này bao gồm Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ, Tập đoàn bảo hiểm thương mại Hàn Quốc, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc, Quỹ xuất khẩu Italy và Quỹ phát triển quốc tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Bộ trưởng Abdel Nour nói thêm dự án của công ty cổ phần Carbon đang được thực hiện tại trị trấn Ain Sokhna, nằm trên bờ biển Đỏ thuộc tỉnh Suez và dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 5 năm.

Dự án này sẽ cung cấp 20.000 việc làm cho lao động địa phương, đồng thời, giúp tăng thêm 25% kim ngạch xuất khẩu các sản phầm hóa dầu của Ai Cập.

Ông Basil al-Baz, người đứng đầu của công ty cổ phần Carbon cho hay dự án này sản xuất chất dẻo, cao su và sợi carbon.

Chính phủ Ai Cập đang lên kế hoạch đầu tư 14,5 tỷ USD để phát triển lĩnh vực lọc-hóa dầu trong vòng 5 năm tới, nhằm hướng tới việc xuất khẩu các sản phầm hóa dầu sang Tây Âu và châu Phi.

Hồi tháng 9/2014, Ai Cập cũng đã bắt đầu triển khai xây dựng nhà máy sản xuất ethylene tại thành phố Alexandria nằm trên bờ Địa Trung Hải.

Nhà máy này được điều hành bởi ETHYDCO - một liên doanh được thành lập từ ba công ty hóa dầu của nhà nước bao gồm công ty hóa dầu Sidi Kerir, công ty cổ phần hóa dầu Ai Cập - ECHEM và hãng vận tải khí đốt Gasco, dự kiến sẽ đi vào sản xuất trong năm nay và sẽ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu ethylene nội địa và các sản phẩm hóa dầu khác cần thiết trong sản xuất nhựa, cao su và thủy tinh./.