Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, ngày 31/8, các địa phương và các trại giam tiếp tục Công bố đặc xá trước thời hạn cho phạm nhân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Văn Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII, Bộ Công an) cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng của Trung ương và địa phương đã dự lễ công bố quyết định đặc xá năm 2011 của Chủ tịch nước đối với 188 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, tha tù trước thời hạn, tại trại giam Ninh Khánh thuộc Tổng cục VIII.

Thượng tá Phạm Hữu Học, Giám thị trại giam Ninh Khánh cho biết trước khi được đặc xá, 188 phạm nhân đã tham gia đầy đủ các lớp tái hòa nhập cộng đồng, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Trại giam Gia Trung thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã Công bố đặc xá cho 180 phạm nhân, trong đó có 14 nữ được giảm án trước thời hạn nhờ cải tạo tốt trong quá trình thụ án. Phạm nhân Trịnh Hoài Giang thụ án 12 năm và có thời hạn giảm án cao nhất là 7 năm 9 tháng 28 ngày. Các phạm nhân được đặc xá lần này đều rất phấn khởi và ghi nhận công lao giáo dục, cải tạo của cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung.

Công an tỉnh Quảng Ngãi công bố đặc xá tha tù trước thời hạn 23 phạm nhân. Đây là những phạm nhân đã có quá trình cải tạo tiến bộ, thực sự ăn năn hối cải và trong quá trình cải tạo không có vi phạm, đã được bình bầu từ các tổ đảm bảo công bằng, khách quan và đúng luật.

Người được đặc xá còn thời hạn ở tù nhiều nhất là 2 năm 5 tháng đó là bị can Trần Minh Đạo (1964) ở xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, can tội giết người và phạm nhân còn thời hạn ít nhất 6 tháng là Phạm Hữu Quý - can tội vi phạm an toàn giao thông.

Trong lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2011, Hội đồng xét giảm án phạt tù của tỉnh cũng đã công bố 05 Quyết định giảm thời hạn chấp hành phạt tù từ 3-4 tháng cho 5 phạm nhân tại trại.

Trại tạm giam Noong Bua, phường Noong Bua (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) công bố đặc xá, tha tù cho 10 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, gồm 7 nam và 3 nữ là những người có đủ các điều kiện theo quy định đặc xá như: luôn chấp hành chấp hành tốt nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá trở lên; chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn ...

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có gần 370 phạm nhân đang cải tạo ở 2 trại tạm giam là Trại tạm giam Noong Bua và Phân trại C10 (thuộc Công an tỉnh Điện Biên), trong đó có gần 60 phạm nhân là nữ. Những năm qua, để “gieo mầm thiện” những cho phạm nhân đang thi hành án, đưa họ quay về xã hội, hòa nhập với cộng đồng, ngoài việc thực hiện đúng nội quy quy chế của trại, lãnh đạo và cán bộ quản giáo nơi đây luôn lấy phương pháp giáo dục, cảm hóa bằng tình người làm “giáo án” chủ đạo trong nhiệm vụ chung.

Trại tạm giam trực thuộc Công an thành phố Cần Thơ công bố đặc xá tha tù cho 42 phạm nhân. Cả 42 phạm nhân được xét đặc xá, tha tù trước thời hạn lần này đều là nam, có quá trình phấn đấu cải tạo tốt, người lãnh mức án cao nhất là 7 năm và thấp nhất là 2 năm.

Trong các phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn lần này có ông Bùi Thanh Quang, nguyên hiệu trưởng Trường nghiệp vụ Thể dục thể thao Cần Thơ, bị kết án 6 năm tù vì tội "Tham ô tài sản" và "Lập quỹ trái phép."

Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình công bố và trao quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 17 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức phấn đấu, chấp hành cải tạo tốt, tỏ rõ sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, thực sự cải tạo tiến bộ; chấp hành xong hình phạt bổ sung, đóng án phí dân sự, hình sự, bồi thường dân sự theo bản án đã tuyên phạt. Công tác xét duyệt đặc xá năm 2011 ở trại tạm giam Công an tỉnh đã được triển khai thực hiện một cách công khai, minh bạch, dân chủ, nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, luật định, không để xảy ra sai sót.

Tại buổi lễ, Ban giám thị trại tạm giam tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua lao động, cải tạo trong toàn bộ phạm nhân đang được giam giữ và công bố Quyết định giảm án của Tòa án nhân dân tỉnh cho 24 phạm nhân. Theo đó, người được giảm nhiều nhất là 10 tháng tù giam và người ít nhất là 4 tháng tù giam.

Công an tỉnh Hà Giang đã công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 6 phạm nhân. Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết các phạm nhân được tha tù giảm án này đã thực sự ăn năn hối cải sau một thời lầm lỡ phạm tội.

6 phạm nhân được đặc xá đều lộ rõ nét vui mừng trên từng khuôn mặt, ánh mắt và bày tỏ khi trở về với gia đình, cộng đồng xã hội sẽ gạt bỏ những mặc cảm, khắc phục khó khăn, tích cực lao động để phát triển kinh tế. Thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu trở thành người công dân lương thiện, có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, 18 phạm nhân đang lao động, cải tạo tại Trạm tại giam Công an tỉnh Hà Giang cũng được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Tại Trại giam Công an tỉnh Bạc Liêu (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu), Hội đồng tư vấn đặc xá tỉnh công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 33 phạm nhân và Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho hàng chục phạm nhân. Trong số phạm nhân được đặc xá lần này, người có mức án cao nhất là dưới 10 năm tù và thấp nhất 18 tháng tù giam. Phần lớn phạm nhân thụ án tại trại là người địa phương, có ý thức chấp hành cải tạo tốt và được giảm án nhiều lần trước đó.

Để các đối tượng được đặc xá lần này khi trở về địa phương sớm tái hòa nhập cộng đồng, trước đó Ban quản lý trại giam phối hợp với gia đình, chính quyền nơi có phạm nhân cư trú để tuyên truyền, hướng dẫn, có hình thức quản lý và giúp đỡ, hỗ trợ, đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm để họ có cuộc sống ổn định, chấp hành tốt quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Tại Trại tạm giam tỉnh Bến Tre, Công an tỉnh công bố đặc xá cho 17 phạm nhân và 3 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre.

Đại tá Lê Minh Trung, Phó giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết dịp Quốc khánh năm nay, toàn tỉnh có 132 phạm nhân được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch Nước; 44 phạm nhân được xóa tù hết thời hạn và 298 phạm nhân được giảm một phần thời hạn tù theo quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre.

Tính từ năm 2002 đến nay, Bến Tre có gần 2.000 phạm nhân được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước, hầu hết các phạm nhân đều hòa nhập cộng đồng tốt và trở thành người có ích cho xã hội; tỷ lệ tái phạm khoảng 1,5%.

Ngày 31/8, khi đến trại giam Gia Trung thuộc Bộ Công an đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ai cũng cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày đặc xá. Trong đợt đặc xá lần này của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân ở Trại giam Gia Trung có 180 người, trong đó 14 nữ và tất cả đều được giảm án trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)