Cac tro ly ao dua tranh tai trien lam dien tu tieu dung CES 2018 hinh anh 1Dàn robot tích hợp trợ lý ảo Google Assistant của LG trên sân khấu CES 2018. (Nguồn; AFP)

Các trợ lý ảo đã đua nhau phô diễn sức mạnh nhằm cạnh tranh vị trí thống trị trên thị trường "nhà thông minh" tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ.

Samsung, LG Electronics, Panasonic và nhiều công ty khác chào đón tương lai với các sản phẩm công nghệ kết nối mọi thứ trong nhà, làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Google và Amazon là những "tay chơi" chủ chốt trong xu hướng công nghệ này, với hai sản phẩm trợ lý ảo Assistant và Alexa đã và đang cạnh tranh khốc liệt để có mặt trong các thiết bị điện tử tiêu dùng và xe hơi. Bên cạnh đó, Samsung cũng đang nỗ lực bắt kịp với trợ lý Bixby.

"Chủ đề lớn nhất là cuộc chiến nhà kết nối giữa Google và Amazon," ông Patrick Moorhead của hãng Moor Insights & Strategy cho biết trong một cuộc họp báo cận ngày khai mạc CES.

Ông Brian Blau, nhà phân tích của Gartner cho biết: "Cạnh tranh đang nóng lên cho hệ sinh thái trợ lý thông minh và câu hỏi đặt ra là trợ lý ảo thông minh nào sẽ được lựa chọn trong năm 2018."

Theo Blau, Apple và Google có nhiều tiềm năng, vì các trợ lý ảo của họ đã có mặt trên hàng triệu điện thoại thông minh và máy tính.

"Người thua cuộc, nếu có, là Cortana, bởi vì không ai nói về họ," ông Blau nói thêm, khi đề cập đến trợ lý ảo của Microsoft.

Tuy nhiên, ông Moorhead đã phản đối nhận xét trên của ông Blau. Theo ông Moorhead, Microsoft dường như thể hiện sức mạnh bằng việc đưa Cortana trở thành trợ lý ảo chiếm ưu thế trong các cơ sở làm việc và Cortana đã có trên nửa tỷ máy tính chạy Windows 10./.
Hồng Yến (Vietnam+)